Ra trường 3 năm thanh niên trẻ lấy tiền đâu mà mua nhà

Việc sở hữu căn nhà tại các khu đô thị lớn như Tp. Hà Nôi & Tp. Hồ Chí Minh ngày càng trẻ nên khó khăn với các thanh niên trẻ lập nghiệp tại đây một hiện thực cũng đáng buồn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Tp.HCM, thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay chính là việc gia tăng nhu cầu nhà ở của giới trẻ, những người có thu nhập thấp. Tại Việt Nam, những người trong độ tuổi từ 25 -35 có nhu cầu nhà ở rất lớn. Mỗi năm tại Tp.HCM có hơn 50 nghìn cặp kết hôn mới nên nhu cầu cần nhà rất cao, tuy nhiên để sở hữu được một căn hộ, căn nhà giá tầm trung thì rất khó khăn đối với những cặp đôi trẻ.

Nhiều ý kiến cho rằng, những người trẻ thường yếu tài chính nhưng bất kỳ ngân hàng nào cũng có những quy định riêng của mình nhằm bảo toàn nguồn vốn vay và hạn chế rủi ro thấp nhất có thể. Vì vậy, các ngân hàng đều bắt người đi vay phải chứng minh nguồn thu nhập, đây là “cửa ải” khó nhất không phải ai cũng vượt qua được.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, các cặp vợ chồng trẻ nên bắt đầu kế hoạch mua nhà bằng việc hoạch định tài chính cá nhân. Căn cứ vào mức thu nhập của cả 2 vợ chồng để tính toán những khoản chi tiêu hằng tháng và xác định số tiền có thể tiết kiệm hằng tháng dành cho việc mua nhà là bao nhiêu. Từ đó, ước lượng giá trị và lựa chọn căn hộ phù hợp với khả năng tài chính của mình.

nha-tra-gop1

Ông Hiển phân tích, tốt hơn hết cả hai vợ chồng phải có nguồn thu nhập ổn định khoảng từ 16-20 triệu đồng/tháng, kèm theo một khoản thu nhập từ nguồn chính thống nào đấy. Những người này cần phải chi ra khoảng 40% trong tổng thu nhập hàng tháng mới có đủ điều kiện tậu nhà cửa.

Giả định rằng, cả hai vợ chồng có thu nhập cố định khoảng 20 triệu đồng/tháng, với tỷ lệ tăng thu nhập 6% hàng năm. Tỷ lệ dành trả góp ở mức 30%, nếu có thể tiết kiệm nhiều thì khoảng 40% là hợp lý nhất; căn hộ muốn mua có giá khoảng tỷ đồng; trong đó tỷ lệ vay mua căn hộ là 70% với lãi suất 8%/năm và số năm trả hợp lý là 12 năm. Tổng vốn và lãi phải trả mua nhà là 1,115 tỷ so với tổng thu nhập dành trả góp là 1,146 tỷ đồng.  Ông Hiền kết luận, như vậy người trẻ phải tằn tiện ghê lắm thì mới có đủ khả năng mua nhà.

Với số tiền ích ỏi nên khi mua nhà người trẻ nên chọn những căn nhà vừa phải, không nên quá lớn so với số tiền hiện có. Những người trẻ nên chọn mua các dự án có kết nối hạ tầng tốt, kể cả có cách xa trung tâm TP vì có thể kết hợp cả mục đích đầu tư về sau.

3.7/5 - (3 bình chọn)
0979 604 899