“Thời cơ” mua được bất động sản giá tốt sau thời gian “hoang mang cục bộ”

Theo ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh One Housing thấy rằng giai đoạn “hoang mang cục bộ” đã qua, từ đó mở ra một lối đi cho những chủ đầu tư và nhà đầu tư để đi tiếp.

Thời gian qua, thị trường bất động sản đón nhận nhiều thông tin tích cực từ vĩ mô liên quan đến nguồn vốn tín dụng và pháp lý thông qua Nghị quyết 33 và Nghị định 08. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong quý 1/2023, đặc biệt là lãi suất cho vay mua nhà. Nhận định về những thông tin tích cực tác động đến thị trường bất động sản, ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh One Housing thấy rằng giai đoạn “hoang mang cục bộ” đã qua, từ đó mở ra một lối đi cho những chủ đầu tư và nhà đầu tư để đi tiếp.

Ngoài ra, chính sách còn tạo nền tảng vững chắc về mặt thể chế, pháp lý, cả vấn đề về dòng tiền, cả vấn đề về hành lang pháp lý cho nhà đầu tư cá nhân, cả vấn đề liên quan đến giá và các luật liên quan… Đó là những yếu tố nền tảng để tạo sự phát triển bền vững.

Theo ông Trung, hiện nay, ngân hàng nhà nước cũng đã hạ lãi suất điều hành, đó chính là bước tiền trạm trước cho việc giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay. Lãi suất huy động giảm đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay sẽ giảm. Lộ trình mà chúng ta nhìn thấy dấu hiệu khủng hoảng của bất động sản là lãi suất lên đến đỉnh điểm, hiện tại lãi suất đang “tụt” dần có nghĩa là sự khủng hoảng đó đang ở “trườn dốc bên kia” rồi. Những điều tiêu cực và khó khăn của thị trường đã đi qua rồi.

“Thị trường đang đi vào giai đoạn sàng lọc và phân loại đối với cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư. Đầu năm nay, nhiều chủ đầu tư đã phải rời cuộc chơi và cơ cấu lại. Nhưng ngược lại, vẫn có nhiều chủ đầu tư vẫn có thể “tồn tại” được, nhờ năng lực quản trị và năng lực triển khai tốt của chủ đầu tư đó”, ông Trung chia sẻ.

Về phía các nhà đầu tư cá nhân, ông Trung cho rằng, thay vì dành tiền gửi ngân hàng để sau 2 – 3 năm số tiền đó chỉ bằng số tiền trong một chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư, họ nắm bắt luôn “thời cơ” này. Vừa mua được sản phẩm tốt ở vùng giá tốt, vừa tạo ra dòng tiền ngay.

Theo khảo sát chuyên sâu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng ngành bất động sản của OneHousing, nguồn vốn vẫn tiếp tục đổ vào bất động sản, tuy nhiên nhà đầu tư ngày càng có xu hướng cẩn trọng hơn và chú trọng vào loại hình bất động sản có thể sinh dòng tiền.

Theo ông Trung, lực cầu trong thời gian tới sẽ tăng trở lại, tuy nhiên không đồng đều ở các phân khúc. Đó là những người đang có nhu cầu nâng cấp nơi ở, từ nơi ở hiện tại, họ mong muốn tìm kiếm tổ ấm hiện đại hơn, đủ đầy hơn. Một số khác đang có dòng tiền gửi ngân hàng, họ muốn tách một phần dòng tiền ra để mua hoặc đầu tư.

Một câu hỏi được nhiều nhà đâu tư đặt ra là ở thời điểm này đã nên xuống tiền đầu tư bất động sản hay chưa? Theo ông Trung, quyết định đầu tư hay không nên tùy thuộc vào tình hình tài chính của khách hàng và liệu họ có nhận được những hỗ trợ tốt nhất từ chính sách cho vay của ngân hàng hay không. “Bất động sản tốt nhất là bất động sản được mua sớm nhất”, ông Trung nói.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0928605555