Loạt dự án ‘bất động’ ở vùng ven Hà Nội bị xem xét thu hồi

Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, đôn đốc chủ đầu tư một số dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn các huyện vùng ven như Quốc Oai, Đông Anh, Đan Phượng, … sớm triển khai dự án. Trường hợp, chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai thì xem xét thu hồi dự án theo quy định.
Loạt dự án “ôm đất” không triển khai

Trả lời kiến nghị của cử tri huyện Đan Phượng đề nghị kiểm tra các dự án khu đô thị: Vinalines và bất động sản Đan Phượng, khu đô thị Hồng Thái, đã có quy hoạch 14 năm song đến nay chưa triển khai, UBND TP Hà Nội cho biết, dự án Khu đô thị Hồng Thái gồm 3 khu: Phần giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển sông Đà có diện tích khoảng 40ha; phần giao Công ty cổ phần Bất động sản Vinalines diện tích khoảng 48ha; phần giao Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển sông Đà 9.06 có diện tích 77ha.

Các dự án nêu trên đã có quyết định giao chủ đầu tư của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) nhưng nhà đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư. Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho phép đầu tư. Nhà đầu tư chưa thực hiện thủ tục về đất đai (thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng…) theo quy định.

Cuối năm 2022, Tổ công tác liên ngành thành phố đã có văn bản báo cáo UBND TP kết quả rà soát các dự án nêu trên, trong đó đề xuất UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thanh tra, kiểm tra dự án; củng cố cơ sở pháp lý để đề xuất phương án xử lý đối với từng trường hợp cụ thể (có thể xem xét chấm dứt hiệu lực các văn bản chỉ đạo liên quan đến việc thực hiện dự án).

Tại Thông báo số 06 của Văn phòng UBND TP ngày 9/1/2023, lãnh đạo UBND TP đã cơ bản thống nhất với nghiên cứu, đánh giá, phân loại của Tổ công tác liên ngành và giao Tổ công tác tiếp tục nghiên cứu, làm rõ về khung tiêu chí pháp lý để thực hiện các thủ tục liên quan (chấm dứt, thu hồi) dự án.

Trong khi đó, cử tri huyện Quốc Oai đề nghị UBND TP xem xét việc triển khai thực hiện Dự án khu tái định cư Hòa Phú; dự án Làng Thời Đại, nếu các dự án không triển khai đề nghị thu hồi .

Về vấn đề này, UBND TP Hà Nội cho biết, đối với Dự án Làng Thời đại trên địa bàn huyện Chương Mỹ và huyện Quốc Oai có quyết định giao chủ đầu tư của UBND tỉnh Hà Tây nhưng nhà đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục lập quy hoạch chi tiết 1/500, lập dự án đầu tư.

Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho phép đầu tư khu đô thị mới; nhà đầu tư chưa thực hiện thủ tục về đất đai (thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, GPMB,…) theo quy định.

Đối với Dự án tái định cư Hòa Phú, hiện đã thực hiện bồi thường GPMB xong khoảng 45,56 ha và thi công một số công trình hạ tầng kỹ thuật trị giá khoảng 34,9 tỷ đồng. UBND huyện Quốc Oai đã đề nghị UBND TP thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất tại dự án. Hiện UBND TP đã giao sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đề xuất xử lý theo quy định…

Thu hồi dự án với chủ đầu tư không đủ năng lực

Trả lời kiến nghị của cử tri huyện Đông Anh về dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại ô đất ký hiệu CT5 tại thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung đã có thông báo thu hồi đất từ năm 2010 nhưng đến nay không triển khai, UBND TP Hà Nội cho biết, dự án này đã được UBND TP chấp thuận đầu tư tại văn bản số 3135 ngày 24/7/2012, điều chỉnh tại văn bản số 2019 ngày 12/1/2015.

Trong đó, chấp thuận cho lùi tiến độ dự án từ quý I/2015 đến quý II/2017. Hiện, dự án chưa được giao đất. Việc triển khai dự án đến nay chậm gần 6 năm theo tiến độ được duyệt, nhà đầu tư chưa triển khai các thủ tục đầu tư tiếp theo.

Theo UBND TP Hà Nội, việc xem xét tiến độ thực hiện dự án thuộc trách nhiệm giám sát, đánh giá đầu tư thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Liên quan đến việc thực hiện các quyền lợi sử dụng đất, trách nhiệm xem xét, giải quyết của UBND huyện Đông Anh, Sở Tài nguyên và Môi trường.

“Thời gian tới, UBND TP sẽ chỉ đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đông Anh rà soát, đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương thực hiện dự án. Trường hợp nhà đầu tư không đủ năng lực, tham mưu, báo cáo UBND TP xem xét thu hồi dự án theo quy định”, UBND TP Hà Nội thông tin.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0928605555