Giá bất động sản giảm, lãi suất cho vay hạ: Cơ hội mua nhà ở thực, đầu tư đã xuất hiện?

Sau một thời gian dài ở mức độ cao, giá bất động sản đã giảm trong quý IV/2022. Đồng thời, lãi suất cho vay cũng đã giảm, mang lại cơ hội cho người mua nhà ở thực hoặc đầu tư. Nhiều chủ bất động sản đã sẵn sàng hạ giá và phân khúc chung cư và nhà trong ngõ ghi nhận tình trạng giảm nhiệt sau giai đoạn tăng nóng thời điểm giữa năm.

Theo giám đốc kinh doanh của một công ty bất động sản tại Hà Nội, giá đất thổ cư trong dân cũng giảm mạnh, trong khi mức độ quan tâm đất nền đã giảm khoảng 60% so với năm 2021 và giảm 30% so với năm 2022. Tại một số huyện ngoại thành Hà Nội, giá đất nền dao động từ 15-55 triệu đồng/m2, với khu vực Long Biên có giá cao ở mức 85 triệu đồng/m2.

Cơ hội mua nhà hoặc đầu tư vào bất động sản đã tới với giá hấp dẫn. Lãi suất cho vay giảm, mang lại cơ hội cho người mua nhà ở thực hoặc đầu tư. Các gói vay mua nhà của một số ngân hàng như Wooribank, Shinhanbank, Agribank, Techcombank… đều đã hỗ trợ lãi suất thấp, giúp người mua nhà dễ dàng tiếp cận.

Dự báo về thời điểm phục hồi của thị trường, các chuyên gia đều chung nhận định về tín hiệu thay đổi có thể xuất hiện từ giữa năm 2023. Trước đó, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, khoảng cuối quý II/2023, các giao dịch sẽ nhịp nhàng trở lại khi nguồn cung ra thị trường nhiều hơn và các chính sách tháo gỡ khó khăn được đi vào thực tiễn.

Còn TS. Cấn Văn Lực, lại dự đoán quý IV/2023 là thời điểm thị trường sẽ “ấm” lại. Thị trường bất động sản đang trải qua điều chỉnh để tiến tới một chu kỳ mới. Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers (Vietnam) cũng dự đoán, khi cân nhắc những vấn đề về vốn – tài chính không thể giải quyết ngày một ngày hai, trường nhà ở có thể bắt đầu ổn định từ giữa năm 2023 trở đi.

Với mốc dự đoán về thời điểm thị trường địa ốc “đảo chiều” sớm trong năm 2023, giới đầu tư cho rằng, đây là thời điểm tốt để lựa chọn bất động sản tốt để đón cơn sóng phục hồi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0928605555