Cò đất là gì? Ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng

Cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng? Là những câu hỏi mà Kinh Bắc Land nhận được từ rất nhiều người quan tâm về việc mua bán Bất động sản. Để trả lời những thắc mắc trên, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Cò đất là gì?

“Cò đất” là một từ do dân gian tạo ra và không được quy định ở trong bất kỳ văn bản pháp luật nào của Chính phủ. Thuật ngữ cò đất dùng để chỉ người kiếm tiền bằng cách cung cấp thông tin về thị trường bất động sản đồng, thời hỗ trợ cá nhân có nhu cầu mua bán bất động sản trong quá trình mua bán và các thủ tục pháp lý liên quan.

Công việc chính của cò đất là làm trung gian, giới thiệu bất động sản của chủ đầu tư cho những người có nhu cầu mua. Tuy nhiên, các công ty môi giới đất thường kê khai giá trị tài sản cao hơn giá bán của chủ sở hữu để trục lợi. Vì thế, nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm về đối tượng hành nghề cò đất.

cò đất là gì

Những người làm cò đất thường ăn nói khéo léo, họ thường dùng nhiều chiêu trò, ngụy biện để tạo ra giá trị cho bất động sản. Cho người mua xem khu đất hoặc căn hộ mà mình cho là lý tưởng và ký hợp đồng mua bán. Khi bàn giao tài sản, cò đất sẽ tính hoa hồng dựa trên số tiền giao dịch và tiền chênh lệch.

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa khái niệm chuyên viên bất động sản và cò đất. Điều này tạo ra ấn tượng không mấy thiện cảm đối với những nhân viên tư vấn bán hàng bất động sản uy tín, chuyên nghiệp. Đồng thời, nó làm sai lệch bản chất của nghề môi giới về bất động sản.

Thực tế, thị trường bất động sản càng phát triển thì sẽ càng nảy sinh nhiều vấn đề, nhất là ở trong giới “cò đất”. Do không tìm hiểu, quan sát và nghiên cứu kỹ về thị trường, nhiều người đã bị cò đất lừa bán đất nền với giá cao nhưng vị trí không đẹp như quảng cáo. Cò đất càng ngày càng gia tăng và bão hòa với thị trường, do nhiều người vẫn lầm tưởng cò đất và cò đất giống nhau. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho các chuyên gia bất động sản chân chính.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng?

Phần trăm hoa hồng mà cò đất được hưởng tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên và giá trị hợp đồng đã ký kết. Nếu giá trị hợp đồng lớn, tỷ lệ hoa hồng sẽ cao. Ngược lại, nếu giá trị hợp đồng nhỏ thì cò đất sẽ nhận được ít phần trăm hơn.

Để trả lời câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu tiền hoa hồng, bạn cần căn cứ vào một số yếu tố. Tuy nhiên, thông thường, cò đất nhận trung bình từ 1-2% giá trị hợp đồng.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng?

Cụ thể, nếu cò đất bán một miếng đất với giá 3 tỷ đồng và mức hoa hồng là 2% thì cò đất có thể thu được 40 – 50 triệu đồng. Giá này có thể nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy theo thỏa thuận của hai bên. Nếu có nhiều giao dịch, cò đất sẽ nhận được nhiều tiền hơn.

Ngoài phần trăm món hàng, cò đất và chủ đầu tư có thể thương lượng giá cố định, đây là số tiền mà cò đất được hưởng nếu bán được nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo các mức giá trung bình thường được sử dụng trên thị trường như sau:

 • Giao dịch mua bán bất động sản: Mức hoa hồng của môi giới thường từ 1-2% giá trị giao dịch thành công.
 • Bất động sản cho thuê: Khi nhà môi giới kết thúc hợp đồng thuê 1 năm, hoa hồng dao động trong khoảng 1-2 tháng so với giá thuê thực tế.
 • Bán căn hộ, nhà ở dự án chủ đầu tư: mức hoa hồng từ 2-3% giá trị giao dịch thành công.
 • Chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh: Phí môi giới trung bình xấp xỉ 5% giá trị tài sản chuyển nhượng.

Cách làm cò đất

Cách làm cò đất nhìn chung tương tự như cách làm của các nhà môi giới chuyên nghiệp khác. Cụ thể là:

 • Bước 1: Tìm kiếm khách hàng và lắng nghe nhu cầu của họ
 • Bước 2: Tìm các lô đất phù hợp và dẫn họ đến xem xét và gặp gỡ chủ sở hữu
 • Bước 3: Nếu hai bên có thiện chí thì hai bên thương lượng. Lúc này, nhà môi giới sẽ sử dụng các kỹ năng của mình, như: lắng nghe, phân tích, định giá… để giao dịch diễn ra thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, muốn làm cò đất chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng sau:

 • Khả năng đo đạc thị trường và tư duy logic
 • Kiến thức chuyên môn về mua bán bất động sản
 • Kỹ năng ăn nói và xây dựng mối quan hệ
 • Có định hướng rõ ràng với nghề nghiệp
 • Sẵn sàng tâm lý không phải lúc nào cũng bán được hàng.

Những lợi ích cò đất mang lại

Nhiều người khi nhìn thấy vẫn không khỏi ngạc nhiên, bởi có người chỉ là xe ôm hay làm công việc bán hàng bình thường. Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn họ đã trở thành người giàu nhất nhì trong khu vực. Vậy lợi ích của cò đất là gì?

Cò đất có thời gian và kỹ năng hỏi dò tốt

Thông thường, những người hành nghề cò đất đều có thời gian, và họ chỉ tập trung vào một công việc là tìm đất cho môi giới. Do đó, họ thường tìm thấy những mảnh ở những vị trí đẹp, dễ bán và dễ mua.

Bên cạnh đó, vì họ đều là những người giỏi ăn nói nên rất dễ bắt chuyện với những người xung quanh và hỏi mục tiêu có vấn đề gì không? Ai là chủ sở hữu? Mức giá hợp lý cho khu vực này là bao nhiêu? Từ đó, họ tiếp cận vùng đất đó dễ dàng hơn.

Cò đất không do đơn vị nào quản lý

Nếu có các công ty môi giới đất chuyên nghiệp, họ phải chịu sự quản lý của các công ty, tổ chức. Vì thế, khi giao dịch giữa người mua và bán thành công, đáng lẽ được hưởng 100% tiền hoa hồng, nhưng vì làm cho công ty nên hoa hồng chỉ được nhận 30-50% mà thôi.

Chưa kể, vì thông qua công ty môi giới nên chắc chắn người bán sẽ phải trả hoa hồng cao hơn để vẫn trả công cho nhân viên. Còn với cò đất thì ngược lại, vì hoạt động đơn lẻ, không chịu sự chi phối của đơn vị nào, nên phần trăm hoa hồng họ nhận được cao hơn mặc dù số tiền người bán trả vẫn thấp so với một công ty môi giới chuyên nghiệp.

Cò đất giúp định giá bán tốt

Nếu như các đơn vị chuyên nghiệp phải sử dụng nhiều công cụ đưa ra số tiền bán nhà cố định để tư vấn đúng người bán thì với cò đất điều đó rất dễ dàng.

Dựa trên thông tin hỏi dò được từ những người sống gần đó và kinh nghiệm về khu vực, vị trí, họ sẽ có thể đưa ra ngay cho bạn mức giá tốt để người bán nhanh chóng bán được hàng. Đồng thời, hợp với túi tiền của người tiêu dùng nhất có thể.

Cò đất làm việc tận tâm, nhiệt tình và không quan trọng thời gian

Chắc chắn, cò đất sẽ thúc đẩy giao dịch thuận lợi và nhanh chóng hơn vì họ hoàn toàn không quan trọng về thời gian và có thể đến giúp người bán và người mua thương lượng ngay khi cần thiết. Điều này hoàn toàn khác với các công ty môi giới chuyên nghiệp quy định giờ làm việc và giờ nghỉ ngơi khá rõ ràng.

Trên đây, Kinh Bắc Land đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu thông tin về Cò đất là gì? Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng?. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về lĩnh vực Bất động sản!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0928605555