Đất skc là loại đất gì? Mục đích sử dụng, hướng dẫn chuyển đổi

Đất skc là loại đất gì? Trong nhiều bản đồ địa chính có xuất hiện ký hiệu đất skc. Vậy skc là đất gì, mục đích sử dụng và cách chuyển đổi loại đất này sang đất ở như thế nào. Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay.

Đất skc là loại đất gì?

Theo Luật Đất đai năm 2013, có 3 nhóm đất đó là:

  • Đất nông nghiệp
  • Đất phi nông nghiệp
  • Đất chưa sử dụng.

Mỗi nhóm đất trên lại bao gồm nhiều loại đất với tên gọi, ký hiệu và mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, ký hiệu đất SKC là viết tắt của loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản, đất SKC bao gồm đất khu công nghiệp, đất của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở khai thác khoáng sản và các cơ sở sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp khác.

đất skc là gì

Mục đích sử dụng đất skc là gì?

Từ những thông tin đất skc là gì ở trên thì chúng ta phần nào cũng có thể hình dung được mục đích sử dụng đất skc là gì. Mục đích sử dụng của loại đất này chính là phục vụ mục đích sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, kinh doanh và dịch vụ.

Hiểu theo một cách khác, đất SKC không được sử dụng cho các mục đích sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi, cũng như không được sử dụng để làm đất ở.

Thời hạn sử dụng của đất SKC

Trong trường hợp đất là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao, cho thuê thì không giới hạn thời gian sử dụng.

Trong trường hợp là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất xác định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nhưng tối đa không được quá 70 năm.

Có nên xây nhà ở trên đất SKC không?

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định rõ, đất phải được sử dụng đúng mục đích nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Mặt khác, theo định nghĩa và mục đích sử dụng của đất SKC nêu trên đã nói rất rõ, loại đất này chỉ được dùng cho sản xuất phi nông nghiệp chứ không phải là đất ở. Do đó, việc xây nhà ở trên đất SKC là trái pháp luật, trừ trường hợp đất SKC đã được chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư.

Hướng dẫn chuyển đổi đất skc thành đất ở

Trong trường hợp có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất skc thành đất ở, người sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất

Tiếp đến, người sử dụng đất mang hồ sơ đến nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nộp đầy đủ hồ sơ là có thể chuyển đổi được mục đích sử dụng. Việc cơ quan chức năng có cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng cho thửa đất hay không còn phụ thuộc vào 2 tiêu chí sau:

  • Xem xét nhu cầu sử dụng đất được trình bày trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  • Dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt) xem có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất trên thành đất ở hay không.

Việc cố tình sử dụng đất skc không đúng mục đích sử dụng sẽ bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử phạt theo quy định của chính phủ.

Xem thêm: Đất xây chung cư Grand Sunlake có phải là đất skc không?

Qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được đất skc là gì, mục đích sử dụng của đất skc cũng như quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất skc sang đất thổ cư.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0928605555