Chung cư phải cam kết an toàn cháy nổ mới có khách

Trước những vụ cháy chung cư cao tầng liên tiếp xảy ra trên địa bàn Hà Nội, khách hàng khi tìm hiểu mua căn hộ quan tâm nhiều đến hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy của dự án. Trong khi đó các chủ đầu tư cũng “tung chiêu” để lôi khách hàng bằng những cam kết về an toàn cháy nổ.

Nhân viên môi giới ở một số sàn bất động sản trên địa bàn cho hay, trong những ngày qua nhiều cuộc gọi của khách hàng chủ yếu thắc mắc, yêu cầu giải đáp việc dự án mà họ đặt cọc hay đã ký hợp đồng có hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) như thế nào? Chủ đầu tư dự án dành bao nhiêu kinh phí để đầu tư hệ thống PCCC?

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư
Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh bất động sản G5, tại hai đô thị lớn nhất nước như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, phân khúc căn hộ chung cư đang được khách hàng quan tâm tìm mua rất nhiều. Tuy nhiên, những ngày qua, không chỉ những khách hàng mua ở thực mà ngay cả giới đầu tư cũng “soi” kỹ lý lịch các dự án, các chủ đầu tư về các thủ tục pháp lý, các chứng nhận an toàn PCCC hay các thiết bị được trang bị cho tòa nhà. “Thị trường chưa có biến động lớn sau vụ cháy tòa chung cư vừa qua nhưng chắc chắn tâm lý người  mua sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng”, ông Khánh cho hay.

Ngay trên mạng xã hội, nhiều trang thông tin về dự án, nhà đất đã được lập chia sẻ, tư vấn cho người mua căn hộ chung cư cao tầng. Việc mua căn hộ chung cư cao tầng, ngoài hợp đồng mua bán, người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư/người bán nhà xuất trình giấy tờ chứng minh chất lượng công trình như: Quy trình bảo trì chung cư được lập theo quy định tại Điều 38 Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng; Phần thiết bị thang máy, điều hòa không khí, hệ thống an toàn PCCC… do nhà thầu cung cấp thiết bị lắp đặt vào công trình; các văn bản, giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền như biên bản kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy…

Đánh giá bài viết
0928605555