Chọn hướng bàn thờ nhà chung cư theo ban công hay cửa chính

Câu hỏi của 1 vị khách: Tôi sinh năm 1982, nam. Tôi có mua một căn hộ chung cư nhưng không thể đặt hướng bàn thờ hợp tuổi mà chỉ đặt được hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam – Xin hỏi chọn hướng bàn thờ nhà chung cư như nào cho hợp lý? Tôi xin cảm ơn!

Chọn hướng bàn thờ nhà chung cư

Với học thuật Phong Thủy cao cấp, việc xét vị trí đặt bàn thờ không chỉ dựa vào hướng nên những thông tin bạn cung cấp ở trên chưa đủ căn cứ đánh giá, do đó bạn không nên quá lo lắng về việc hóa giải hướng xấu.

Về bản chất việc đặt bàn thờ với nhà thổ cư hay chung cư không chỉ phụ thuộc vào thông tin duy nhất là tuổi của chủ nhà hay các thành viên trong gia đình. Theo đó, cần xem xét dựa trên các yếu tố như: Tọa hướng của ngôi nhà, vị trí khí khẩu của cửa phòng thờ, hoặc cửa chính của căn hộ, công năng tổng thể của cả nhà… từ đó chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp và đắc vị. Phong thủy luôn có nguyên tắc bất biến “Nhất vị – nhị hướng”, tức quan trọng nhất là chọn được vị trí đắc khí để đặt bàn thờ, sau đó mới xét đến hướng.

Chọn hướng bàn thờ nhà chung cư

Theo Phong thủy Tam Hợp Phái chính tông, sẽ không có quan điểm về các hướng xấu – tốt như Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát, hay Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị, Diên Niên. Việc xét tọa – hướng của bàn thờ tuyệt đối cần phải tránh các sát khí đến từ Hoàng Tuyền hoặc Long Sinh Bát Sát, xác định các sát này cần căn cứ vào La Kinh hoặc La Bàn kết hợp cùng học thuật Phong Thủy để luận giải.

Dĩ nhiên việc đặt bàn thờ cũng phải xét kỹ đến cả yếu tố loan đầu, cụ thể như hướng của bàn thờ không được nhìn đối diện với các công năng như nhà vệ sinh, bếp, cửa phòng ngủ, khu vực có bể cá cảnh hay nhiều nước. Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ mà lưng của bàn thờ tọa vào khu vực tường của nhà vệ sinh hay tường mà đầu giường ngủ đang đặt vào đó. (Bởi vậy cần phải xét theo công năng tổng thể của ngôi nhà, hoặc căn hộ để xét trục khí trên – dưới, trước – sau của nơi đặt bàn thờ).

Bàn thờ chung cư nên đặt theo ban công hay cửa chính

Theo các chuyên gia phong thủy cho rằng, ban thờ nên đặt quay về hướng hợp với tuổi với gia chủ, tuy nhiên đây là quan niệm chưa sâu và chưa rộng. Chẳng hạn, nhà thờ họ khi xây chọn hướng hợp tuổi của ông, chẳng may đến đời người con kế thừa lại không hợp hướng thì phải xây lại hay xoay lại ban thờ? Rồi sau này đến đời cháu đích tôn kế tục nếu cũng không hợp hướng thì lại phải xây lại hay lại xoay lại…?

Lấy ví dụ một trường hợp đơn giản khác, gia chủ hợp với hướng Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc, thế nhưng ngôi nhà ở mặt phố lại chỉ phân chia lô và buôn bán mở cửa mặt tiền hướng Đông. Nghĩa là nếu muốn được hướng tốt như hướng Tây thì phải để toàn bộ ban thờ quay ra sau nhà, như thế là phạm nặng về thờ cúng.

Với căn hộ chung cư, cũng có trường phái coi ban công luận hướng làm mặt chính, lại có trường phái vẫn lấy cửa ra vào để luận hướng. Thế nên mới có chuyện chưa thống nhất về quan điểm đặt ban thờ tại chung cư. Trường hợp nhà bạn, nên đặt ban thờ nhìn ngang như bạn nói, vừa được hướng tốt theo Bát trạch, lại không phạm phải thế sau lưng ban thờ là hành lang.

Vị trí đặt là yếu tố quan trọng nhất với ban thờ, rồi đến thế trước sau và xung quanh của ban thờ. Theo đó, với nhà chung cư, không được để ban thờ nhìn vào cửa nhà vệ sinh, đối diện với cửa phòng ngủ, ban thờ cũng không đặt dưới dầm, không đặt ở góc nhà, tránh luồng đi lại, không đặt ở vị trí có các cửa thông nhau dẫn đến khí không tụ được trên ban thờ, không đặt ban thờ dưới nhà vệ sinh, dưới giường, dưới bàn ghế ngồi của nhà phía trên…

Xem thêm: Phong thủy nhà ở nên tránh

Trên đây là phần lý giải về bản chất học thuật để bạn và các độc giả có thể hiểu được việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ nhà chung cư căn cứ vào dữ kiện gì. Để chi tiết cụ thể cần phải dựa vào thông tin cụ thể hơn nữa gồm: Bản vẽ công năng mặt bằng đúng tỷ lệ (có thể là bản vẽ của chủ đầu tư hoặc bản vẽ tay, tuy nhiên cần phải đúng tỷ lệ bản vẽ kỹ thuật), Tọa và hướng của ngôi nhà/căn hộ chính xác đến bao nhiêu độ và năm sinh của các thành viên trong gia đình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 604 899