Lạm phát tăng cao nhà đầu tư chuyển hướng chọn bất động sản đất nền

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư loay hoay tìm kênh trú ẩn an toàn cho dòng tài chính của mình.

Lạm phát làm hao mòn lợi nhuận thu được từ các khoản tiết kiệm, cho dù đó là tiền mặt hoặc tiết kiệm có lãi suất cố định như trái phiếu. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, vàng và BĐS sẽ là 2 kênh trú ẩn đáng tin cậy, tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần chú ý đến tính thanh khoản tốt và dư địa tăng giá lớn theo phát triển kinh tế để bảo toàn dòng tiền và thu về lợi nhuận trong dài hạn.

đất nền tây nam bộ

Nếu xét ở khía cạnh thanh khoản, khi lạm phát tăng cao, vàng sẽ là kênh nóng sốt hơn vì ai cũng có thể mua được, tức tính thanh khoản cao, trong khi đó, BĐS bị hạn chế do giá trị khá cao. Nói cách khác, BĐS sẽ là lựa chọn an toàn cho những cá nhân đang sở hữu dòng tiền mạnh, tiền nhàn rỗi nhiều. Với nhận định đó, năm 2022, thị trường BĐS dự kiến đón dòng tiền khổng lồ chạy theo hướng mua tích trữ tài sản, đầu tư dài hạn. Đặc biệt, đất nền sẽ là kênh đầu tư được “ưu ái” hơn so với nhiều sản phẩm BĐS khác như căn hộ, nhà liền thổ… vì tính có giá trị, có thể mua bán ngay và nắm giữ ngay.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại khi cân nhắc nên chọn BĐS ra sao để tránh khỏi bẫy thị trường. Theo các chuyên gia, người mua nên chọn những thị trường có sức bật kinh tế lớn trong dài hạn, đồng thời tính thanh khoản tốt.

Theo đó, trong nửa đầu năm 2022 nhiều địa phương có quỹ đất sạch, giá còn mềm và liền kề các thành phố lớn được chú ý cao như: Các địa bàn phụ cận TP.HCM (Bình Dương, Long An), phụ cận Hà Nội (Hưng Yên), liền lề Cần Thơ (Hậu Giang, An Giang).

Bất động sản Tây Nam Bộ đón dòng tiền trú ẩn trong lạm phát

Năm 2022 được giới chuyên gia nhận định là năm sôi động nhất từ trước đến nay của thị trường BĐS Tây Nam Bộ. Theo đó, khu vực này chuẩn bị đón dòng tiền đầu tư khủng đặc biệt trong tình hình lạm phát tăng cao.

Theo ông Phan Hoài Nam – trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường một doanh nghiệp BĐS lớn tại TP.HCM, lý giải về điều trên:

  • Thứ nhất, Tây Nam Bộ hiện đang là nhiệm vụ trọng tâm phát triển theo nghị quyết của Bộ Chính Trị giai đoạn 2020 – 2030. Tính riêng trong năm 2022 toàn Tây Nam Bộ có hơn 10 dự án đầu tư hạ tầng (cao tốc, cảng biển, cảng hàng không) với tổng vốn đầu tư hàng chục tỉ USD. Đồng thời, dự án đường sắt TP.HCM – Cần Thơ cũng được chỉ đạo sớm triển khai. Sự phát triển hạ tầng sẽ báo hiệu sự phát triển kinh tế.
Tây Nam Bộ được đầu tư 8 tuyến cao tốc phân bố theo chiều ngang và chiều dọc, đi qua 13 tỉnh Tây Nam Bộ
Tây Nam Bộ được đầu tư 8 tuyến cao tốc phân bố theo chiều ngang và chiều dọc, đi qua 13 tỉnh Tây Nam Bộ
  • Thứ hai, cũng theo nghị quyết số 59 của Bộ Chính Trị, Tây Nam Bộ tập trung phát triển thế mạnh về nông nghiệp (lúa, gạo, cây trồng và thủy hải sản). Hệ thống hạ tầng cảng biển, cảng hàng không được xây dựng nhằm hoàn thiện hệ thống Logistics xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Tây Nam Bộ sang các quốc gia châu Mỹ, châu Âu, châu Á. Yếu tố lạm phát khiến dòng tiền ngoại tệ có giá và thu được nhiều tiền tệ trong nước hơn, làm tăng trưởng thu nhập, thúc đẩy kinh tế phát triển.
  • Thứ ba, làn sóng di cư có khuynh hướng đổi chiều. Với sự tập trung phát triển ĐBSCL trên cả lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, công nghệ, trong tương lai Tây Nam Bộ càng cần nguồn nhân lực lao động nhiều hơn. Nhiều năm trở lại đây, đại bộ phận thanh niên tại ĐBSCL thường di chuyển lên Đông Nam Bộ như TP.HCM, Bình Dương để học tập và làm việc, sắp tới đây, làn sóng di cư này sẽ thu hẹp lại, đồng thời đón sóng di cư từ các địa phương khác đến Tây Nam Bộ an cư lập nghiệp, lấy Cần Thơ làm trung tâm. Nhu cầu về BĐS tăng cao cũng dẫn đến giá BĐS tăng.

Từ những lý giải trên, sự phát triển kinh tế nơi đây là điều không khó để nhận thấy. Kinh tế phát triển kéo theo giá BĐS tăng trưởng dương. Tây Nam Bộ được ví như buổi đầu sơ khai, chờ bứt phá mạnh mẽ. Theo đó, nhìn chung mặt bằng giá BĐS còn khá mềm, nhiều dư địa tăng giá so với những nơi đã phát triển nhiều năm, mức giá đã bão hòa, không còn lợi ích cho nhà đầu tư trong ngắn hạn và cả dài hạn. BĐS đất nền Tây Nam Bộ hiện đang được giới đầu tư đánh giá là lựa chọn sáng suốt nhất trong thời điểm lạm phát hiện tại.

TP.Vị Thanh (Hậu Giang) sở hữu hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ quan trọng trong hoàn thiện hạ tầng logistics ĐBSCL, đang thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư
TP. Vị Thanh (Hậu Giang) sở hữu hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ quan trọng trong hoàn thiện hạ tầng logistics ĐBSCL, đang thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư

Trong đó, Hậu Giang là tỉnh đầu tiên tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, trở thành ngôi sao đang lên và thu hút nhà đầu tư. Mới đây nhất, thị trường Hậu Giang ra mắt dự án khu đô thị phong cách Ý đầu tiên và quy mô nhất tại TP. Vị Thanh – The Venice City – cũng trở thành tâm điểm của thị trường khi không chỉ có pháp lý hoàn thiện mà còn được quy hoạch bài bản với nhiều tiện ích nội ngoại khu nổi bật. Được biết, trong đợt đầu dự án này sẽ bổ sung nguồn cung ra thị trường 500 sản phẩm gồm nền shophouse, nền biệt thự, nền shop villas… Sở hữu nhiều yếu tố tăng trưởng bứt phá, The Venice City được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ có nhiều tiềm năng tăng giá cao trong thời gian đến.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0928605555