Về việc thu hồi đất cấp định cư, ai đúng ai sai?

Bà Nguyễn Thị Thảo, ở P.Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), phản ảnh năm 2014 thị xã Sông Cầu thông báo thu hồi 110,6m2 đất ở của bà để nâng cấp quốc lộ 1.

Ngày 18-3-2015, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu ra quyết định cấp cho bà Thảo một lô đất 160 m2 tái định cư tại cư thôn Chánh Nam (xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu), bởi diện tích đất của bà Thảo sau khi thu hồi chỉ còn 50,8m2, không đủ điều kiện để xây dựng nhà theo thông báo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, đầu tháng 7-2015, khi bà Thảo đang xây dựng nhà kho ở khu tái định cư để di chuyển đồ đạc từ ngôi nhà bị tháo dỡ ở P.Xuân Đài về thì bị UBND xã Xuân Thọ 1 đình chỉ thi công, thu một số vật liệu xây dựng.

Bà Thảo trên khu nhà tái định cư bị thu hồi
Bà Thảo trên khu nhà tái định cư bị thu hồi

Sau đó, UBND thị xã Sông Cầu có văn bản giải thích rằng vì bà Thảo khiếu nại quyết định ngày 18-3 của chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nói trên nên không được xây nhà tái định cư mà phải chờ kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Theo ông Phạm Kiên – chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, do bà Thảo khiếu nại nên UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo thanh tra tỉnh kiểm tra, đo đạc lại diện tích nhà, đất của bà Thảo ở P.Xuân Đài, xác định diện tích 50,8m2đủ điều kiện tái định cư tại chỗ.Do vậy, ngày 29-7 chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu lại ra quyết định điều chỉnh quyết định ngày 18-3, nêu rõ “không công nhận nội dung yêu cầu xem xét, bố trí tái định cư đối với bà Nguyễn Thị Thảo”.

Cùng thời gian đó, bà Thảo đã rút đơn khiếu nại quyết định ngày 18-3 của chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nên chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên quyết định đình chỉ giải quyết khiếu nại của bà.

“Thanh tra tỉnh kết luận thị xã Sông Cầu cấp đất tái định cư cho bà Thảo là sai quy định pháp luật. Nguyên tắc chung trong quản lý nhà nước là cấp dưới khi bị cấp trên chỉ ra quyết định của mình sai, hậu quả chưa có thì phải dừng để khắc phục, sửa sai” – ông Kiên giải thích.

Tuy vậy, ông Nguyễn Quốc Khánh – phó chánh Thanh tra tỉnh Phú Yên – cho rằng việc chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu không cấp đất tái định cư cho bà Thảo nữa là không đúng.

“Thanh tra tỉnh có nói việc cấp đất tái định cư cho bà Thảo là không đúng nhưng đâu có kết luận thu hồi lại đất tái định cư, mà cuối cùng đồng ý là bà ấy rút đơn thì tỉnh không thụ lý nữa.Tỉnh không thụ lý thì quyết định cũ của Sông Cầu có hiệu lực, chứ trước nói được, rồi sau nói không được, người ta xây nhà rồi còn thu hồi gì nữa, gây rắc rối làm dân khổ thêm”.

“Nguyên tắc là sau khi tổ kiểm tra xác minh làm việc thì phải báo cáo tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh. Đây mới là dự thảo trong quá trình làm việc, chưa báo cáo chủ tịch UBND tỉnh; mà có báo cáo rồi thì UBND tỉnh còn xem xét kết quả xác minh của thanh tra tỉnh, đồng ý hay không đồng ý. Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu điều chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại lần một căn cứ vào đâu? Phải căn cứ vào chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh chứ” – ông Khánh khẳng định.

Vụ việc hiện thuộc thẩm quyền giải quyết của thị xã Sông Cầu, nếu sau khi thị xã giải quyết mà bà Thảo không đồng ý thì khiếu nại lên tỉnh để được giải quyết lần hai.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555