Các nhà đầu tư ngoại quốc bị thu hút bởi dự án nào?

Tâm lý mong muốn sở hữu các bất động sản (BĐS) với thủ tục pháp lý minh bạch, rõ ràng và phong cách sống của người nước ngoài có nhiều điểm khác biệt với người mua trong nước, những BĐS sẽ thu hút được Việt kiều và người nước ngoài sẽ tập trung vào một số phân khúc giới hạn.

Những dự án được người nước ngoài lựa chọn phải là những dự án mang yếu tố nước ngoài như công trình phải có mật độ xanh cao, các công trình tiện ích đầy đủ, giao thông di chuyển dễ dàng đến các khu đô thị lớn, bệnh viện, trường quốc tế….Ngoài ra, còn một yếu tố rất quan trọng là người nước ngoài họ thích sống thành cộng đồng.

Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đang thu hút được nhiều vốn đầu tư ngoại nhất
Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đang thu hút được nhiều vốn đầu tư ngoại nhất

Sau khi Luật nhà ở 2014 có hiệu lực cho phép Việt kiều và người nước ngoài được sở hữu nhà ở trong nước, thì thị trường BĐS đang đón chờ một dòng tiền mới. Nhưng có một điều chắc chắn là không phải tất cả các phân khúc của thị trường đều được hưởng lợi từ làn gió mới này.

Bà Hoàng Phương, giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills Hà Nội cho hay, hiện nay có 2 nhóm người nước ngoài mua BĐS tại Việt Nam. Cụ thể, nhóm thứ nhất là từ những người làm việc tại Việt Nam hoặc có người thân ở Việt Nam. Với nhóm người này, họ mua thường nhắm đến danh mục BĐS nằm ở các TP lớn như Hà Nội hoặc Tp.HCM để tiện cho công việc. Còn nhóm người thứ hai là những người nước ngoài không làm việc tại Việt Nam nhưng họ có nhu cầu mua để nghỉ dưỡng hoặc đầu tư, theo đó danh mục BĐS được họ yêu thích lại chủ yếu là biệt thự nghỉ dưỡng tại các TP biển như Nha Trang, Đà Nẵng,…

Theo quan sát của chúng tôi, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM các dự án căn hộ cao cấp luôn thu hút được sự quan tâm của người nước ngoài. Khách hàng trong nước ở phân khúc căn hộ hạng sang tương đối hạn chế. Lý do là mức giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, ưu điểm về phong cách hiện đại, vị trí trung tâm và dịch vụ cao cấp lại là những điểm thu hút đối với nhà đầu tư nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam muốn sở hữu bất động sản.

Theo bà Phương, hiện nay có một bộ phận không nhỏ các Công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam đang có xu hướng mua các BĐS tại Việt Nam để tạo quỹ nhà ở cho nhân viên của họ. Như vậy, thay vì Công ty thuê phải trả phí thuê nhà hàng tháng cho nhân viên thì giờ đây khi Luật Nhà ở được nới rộng họ có xu hướng mua các BĐS nhằm tạo thành quỹ nhà của mình để nhân viên có thể luân phiên ở trong thời gian công tác.

Đối với những người nước ngoài muốn đầu tư BĐS tại Việt Nam thì dưới con mắt của họ phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng cónhiều ưu thế nhất. Chính những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của các địa điểm du lịch nổi tiếng Đà Nẵng, Huế, Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né, Đà Lạt,… là điểm hấp dẫn lớn với nhiều Việt kiều và người nước ngoài. Vì mức giá của biệt thự nghỉ dưỡng cũng không quá đắt nếu so sánh với các biệt thự liền kề hay nhà mặt phố trong nội đô chật hẹp. Mặt khác, biệt thự nghỉ dưỡng có thể coi như một căn nhà thứ 2 để chủ sở hữu nghỉ ngơi nhiều dịp trong năm, đồng thời có thể kết hợp cho thuê vào những thời gian không sử dụng.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555