Cứ nghĩ nhà ở phố là sướng nhưng đâu phải vậy?

Cuộc sống hiện dại ai cũng thích dồn về các trung tâm,  đô thị lớn để ở. Việc sở hữu căn hộ tại ngay trung tâm thành phố tường là “sướng” nhưng sự thật lại không như ta nghĩ.

Chị Đào Thu Phương (Quận 1, TP. HCM) cho biết, vì bố mẹ chồng chị là dân Bắc nên dù vào trong TP. HCM đã lâu nhưng vẫn giữ quan điểm nhà phải ở ngay trung tâm để có đi đâu cũng tiện mặc dù điều kiện kinh tế gia đình chỉ tương đối khá giả. Và chị đã mua căn nhà như ý các cụ là tiện đi lại nhưng lại không tiện sinh hoạt.

Nhà anh chị Hoàng Thanh Hà, quận 3 ở trong hẻm nhỏ cách đường ô tô con có thể đi vào 2km. Anh kể, bình thường thì không sao, đúng hôm ông nội cu Kèn đột nhiên bị ngất thì cả nhà cứ nhốn nháo cả lên. Do con hẻm nhỏ quá, xe cấp cứu không thể vào tận nơi được, cõng ông xuống đưa lên xe Honda cũng không ổn, thế là anh phải tháo giát giường, nhờ bạn đến mỗi người khênh một đầu để đưa đi bệnh viện cứ như phim hành động.

Cũng như anh Hà, chị Phương kể, nhà chỉ vỏn vẹn 10 mét vuông, xây lên 5 tầng, bình thường không sao, khi có bầu to mới thấm thía cái cảnh đi làm về mệt muốn đứt hơi mà cứ phải leo lên 3 tầng cầu thang dốc. Lúc có con nhỏ còn nhiều bất tiện hơn, vợ chồng chị ở tầng 3, muốn giặt, phơi quần áo, cho con tắm nắng phải lên tầng 4, muốn nấu nướng, ăn uống phải xuống tầng 1! Chị bảo nghỉ sinh ở nhà không đi đâu nhưng ngày nào tính ra cũng phải leo cầu thang đến mấy cây số. Ai đến chơi cũng cười bể bụng khi chị Phương tếu táo kể điều ước của mình là căn nhà biết đổ ngang để đỡ phải vất vả.

Sau nhiều sự vụ dở khóc dở cười như vậy, cả chị Phương và anh Hà đều đồng quan điểm rằng có nhà phố ở trung tâm cho thuê hoặc kinh doanh là sướng nhất chứ sống cả đời mấy thế hệ ở đó thì sẽ rất “khó ở”.

 

Nhà chung cư cao tầng thay thế nhà phố chật hẹp
Nhà chung cư cao tầng thay thế nhà phố chật hẹp

Sau biến cố ấy, anh chị Hà đã quyết định thuyết phục hai cụ chuyển sang ở các chung cư cao cấp và đang tìm kiếm dự án phù hợp với cả gia đình. Chị Phương cũng vậy, khi nghĩ đến con cái sẽ ngày một lớn và thậm chí chị còn có ý định sinh thêm nữa mà khi đó “căn nhà” hơn chục mét vuông ấy sẽ không phù hợp nữa. Suy đi tính lại, chị bàn với chồng nhất quyết chuyển nhà nhưng căn nhà ấy vẫn phải ở ngay trung tâm, với đầy đủ mọi tiện ích xung quanh để thuyết phục ông bà thay đổi suy nghĩ cố hữu và cũng vì chất lượng cuộc sống của cả gia đình và tương lai của con cái nữa. Tuy nhiên, để tìm kiếm một giải pháp nhà ở “tất cả trong một” như vậy quả là điều không đơn giản ở cái thành phố “tấc đất, tấc vàng” này.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555