2015, nghề môi giới sôi động trở lại

Năm nay, nhiều nhân viên môi giới bất động sản (BĐS) quay lại với nghề sau thời gian “giải nghệ” vì thị trường khủng hoảng. Điều này khiến lực lượng nhân sự làm công việc này ở nhiều sàn giao dịch đang gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Tới thăm một vài dự án căn hộ để cân nhắc mua, chỉ cần vừa đỗ xe thì đã có từ 5-7 nhân viên môi giới xúm lại hỏi: “Anh chị cứ đỗ xe lại em tư vấn cho chi tiết, giá ưu đãi nhất”, “Anh chị cần mua loại căn hộ bao nhiêu m2?”… Trước khi nổ máy xe đi tiếp, các nhân viên này còn kịp dúi vào tay một mớ tờ rơi quảng cáo dự án và thông tin liên lạc với môi giới. Anh Quang- một người đi xem dự án cho biết.

nha-moi-gioi Số lượng nhân sự trong các sàn bất động sản tăng gấp 3 cùng kỳ năm 2014
nha-moi-gioi
Số lượng nhân sự trong các sàn bất động sản tăng gấp 3 cùng kỳ năm 2014

Tại nhiều dự án BĐS đang mở bán vài tháng gần đây, những cảnh tượng như trên không còn lạ lẫm. Khác xa những gì người mua nhà được chứng kiến cách đây hơn 1 năm, khi họ thường trực tiếp mua căn hộ chung cư từ chủ đầu tư

Các sàn BĐS trong năm qua liên tục tuyển dụng nhân viên môi giới cũng như những cộng tác viên bán hàng. Ngoài những người mới vào nghề, một phần không nhỏ là các môi giới trước đây đã từng làm nghề này. Phó chủ tịch Hội đồng quản trị CenGroup Phạm Thanh Hưng cho biết, hiện nhân viên môi giới của đơn vị này cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014 (khoảng 3.000 nhân sự). Tại sàn Sàn BĐS EZ Property, số lượng nhân sự vị trí này hiện nay cũng gấp 3 so với cùng kỳ.

Tổng giám đốc EZ Property Nguyễn Đức Toản cho hay, về cơ bản, nghề môi giới BĐS vào thời điểm thị trường tốt thì nhu cầu tăng lên, yêu cầu tuyển dụng cũng không quá chặt chẽ nên số lượng ứng viên luôn lớn.

Trong buổi mở bán gần đây của nhiều dự án có vị trí ở Tp.HCM, Hà Nội cũng như các địa phương khác như Vĩnh Phúc, Phú Quốc, Quảng Ninh, Đà Nẵng…, số môi giới luôn khá đông đảo, thậm chí còn nhiều hơn cả khách hàng.

Với nghề môi giới, tiêu chí về bằng cấp không quá nặng nề mà quan trọng nhất vẫn là có bán được sản phẩm hay không. Do đó, tuy tuyển dụng số lượng lớn song không phải tất cả đều trụ lại được với nghề này vì không đạt doanh thu. Vì thế, tại các sàn, liên tục có người được tuyển vào cũng như nhân sự bị sa thải. Vì thế, các sàn thường phải liên tục nhận hồ sơ, tổ chức tuyển dụng. Tuy không đòi hỏi trình độ quá cao nhưng những người làm môi giới BĐS phải có các kỹ năng mềm tốt. Ai vào nghề phải mất thời gian dài mới tích lũy được điều này nên những nhân sự đã có kinh nghiệm vẫn thường có ưu thế hơn.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555