Gói hỗ trợ giúp người thu nhập thấp sớm có nhà.

Theo tính toán của Đại học Xây dựng, với giá căn hộ thương mại chuyển đổi sang nhà xã hội là hơn 14 triệu đồng/m2, thì người nghèo cũng phải mất một phần tư thế kỷ, tức khoảng 25 năm để hoàn tất chi trả.

Những con số này được các chuyên gia thuộc Đại học Xây dựng đưa ra trong tham luận tại hội thảo về “Chính sách và giải pháp về nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp” được tổ chức vừa qua. Số liệu trên được tổng kết dựa trên việc khảo sát thực tế và điều tra xã hội học đối với cá nhân và các hộ gia đình tại 29 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và việc phỏng vấn 6 nhà quản lý cùng hơn 40 chuyên gia trong lĩnh vực này.

Hội thảo "Chính sách và giải pháp về nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp"
Hội thảo “Chính sách và giải pháp về nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp”

Theo TS Tạ Quỳnh Hoa, Đại học Xây dựng, đại diện nhóm nghiên cứu, thu nhập trung bình của những người dân tại khu vực được khảo sát vào khoảng 5,48 triệu đồng/tháng. Giá bán các căn hộ tại những dự án được quy hoạch trở thành nhà thu nhập thấp ngay từ khi cấp phép trung bình vào khoảng 8,19 triệu đồng/ m2. Bà Hoa nhận định, với quy mô 30-40m2 mỗi căn là phù hợp với khả năng chi trả của người dân với mức trả dần trong vòng 5-10 năm.

Nhưng tại các dự án chuyển đổi từ loại hình căn hộ thương mại sang nhà ở xã hội giá vào khoảng 14,19 triệu đồng/m2, bà Hoa lý giải rằng, giá thành mỗi m2 tại các dự án này cao nên dù chia nhỏ căn hộ thì vẫn cao so với khả năng chi trả của người dân. Theo tính toán và so sánh với mức thu nhập trung bình hộ gia đình thì người dân phải tiết kiệm khoảng 25 năm mới đủ tiền chi trả cho việc mua căn nhà nói trên

Cũng nhận định với mức thu nhập từ 4 đến 5 triệu/tháng thì người lao động rất khó để mua được nhà 1 tỷ đồng, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực kiến nghị phải làm sao để kéo được giá nhà xuống tầm 200-300 triệu đồng.

Theo ông Đực, một trong những nguyên nhân khiến giá nhà thu nhập thấp vẫn cao là vì ít doanh nghiệp mặn mà với phân khúc này. Trong đó, có rất nhiều lý do khiến họ thờ ơ với nhà xã hội. Chẳng hạn, thủ tục xin làm dự án khó khăn, tiếp cận vốn vay không thuận lợi, bán nhà cần qua nhiều khâu xét duyệt,… Hơn nữa, việc kiểm tra và kiểm toán trong vận hành dự án còn phức tạp nên nhiều doanh nghiệp không tha thiết.

Chuyên gia này cũng cho biết, một số doanh nghiệp tại phía Nam vẫn triển khai nhà xã hội, tuy nhiên chỉ với những khu đất có vị trí không tốt hoặc khó bán. Vì vậy, cần phải thay đổi trong cách thức thực hiện chính sách. Phải cho phép mở rộng mô hình nhà ở xã hội theo phương thức thương mại. Các doanh nghiệp được tự do bán, còn khách hàng mua không phải qua xét duyệt, cùng với gói hỗ trợ tài chính từ Nhà nước cho vay mua nhà lãi suất 6-8% một năm.

Ông Đực tính toán, khi đó nhiều doanh nghiệp sẽ đua nhau tham gia và tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật để giảm giá bán còn 10-13 triệu đồng/ m2. Nếu như vậy thì với diện tích căn hộ 30m2, tổng giá bán chỉ vào khoảng 300 triệu đồng.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555