Thu nhập thấp chi tiêu không đủ nghĩ gì việc mua nhà.

Giấc mơ mua nhà tại thành phố vẫn như là giấc mơ vựa xa tầm với của nhiều người công tác làm việc tại thủ đô, tiêu dùng đắt đỏ, thu nhập thấp thu không đủ chi lấy đâu tài chính để mua nhà. Khi mà giá nhà đất ở Việt Nam, hay các thành phố lơn vẫn còn khá đắt đỏ, vượt quá mức thu nhập của đa số người.

Đơn cử, anh T.Mạnh, ở Hoàng mai, Tp.Hà Nội cho biết, vợ chồng anh có hai con. Vợ anh làm công chức lương 6 triệu đồng/tháng, cò anh làm kỹ thuật ngành may thu nhập 15 triêu đồng/tháng.

Anh Mạnh tâm sự, gia đình anh rất muốn dành dụm tiền để mua một căn nhà nhỏ, tuy nhiên với thu nhập khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng của cả hai vợ chồng thì chỉ đủ chi tiêu, thậm chí có những tháng không đủ thì lấy tiền đâu mà mua nhà.

Không riêng gì gia đình anh Mạnh, trên thực tế còn rất nhiều người Việt với mức thu nhập như hiện nay rất khó mua được nhà ở nếu không có sự hỗ trợ từ người thân, họ hàng hay vay tiền ngân hàng.

Chị L. tính toán, hiện mức lương của chị khoảng 5 triệu đồng/tháng cộng với 9 triệu đồng lương của chồng thì tổng mức lương của hai người là 14 triệu đồng/tháng.

Trong đó, mỗi tháng anh chị phải chi phí cho tiền thuê phòng trọ (gồm cả tiền điện, nước) 2,5 triệu đồng; tiền ăn khoảng 5 triệu đồng; chi tiêu cá nhân 1,5 triệu đồng. Đấy là chưa kể hàng loạt khoản chi phí khác như đám cưới, thôi nôi, sinh nhật,…

Chị L. chia sẻ, tính ra tổng số tiền chi thường xuyên hằng tháng trên 10 triệu đồng. Mỗi tháng cố gắng tằn tiện dư được khoảng 4 triệu đồng, như vậy một năm tiết kiệm được 48 triệu đồng. Tiền thưởng cũng chỉ đủ chi tiêu lễ, tết, về quê.

Cũng theo chị L., với giá căn hộ của các dự án nhà ở xã hội khoảng 1 tỷ đồng/căn thì 2 vợ chồng phải tiết kiệm liên tục 20 năm may ra mới mua được nhà. Nhưng có điều trên thực tế khó mà tiết kiệm liên tục bởi khi có con cái thì chi phí nhiều hơn nên hơn 20 năm sau chưa chắc đã tích lũy đủ tiền mua nhà.

nha-o-gia-re-danh-cho-nguoi-thu-nhap-thap
Dự án nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp

TS Phạm Thái Sơn, Phó Chủ nhiệm đề án Phát triển thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM giai đoạn 2016-2020 nhận định, giá nhà ở hiện không phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Bởi với mức thu nhập của một hộ gia đình tiêu biểu, muốn mua được một căn hộ bình dân cũng phải tiết kiệm liên tục 17 năm.

Theo TS Sơn, hộ gia đình tiêu biểu ở đô thị Việt Nam thu nhập hằng tháng khoảng 650 USD, trong đó chi tiêu hằng tháng 400 USD và tiết kiệm được 250 USD  để mua nhà, hằng năm tiết kiệm được 3.000 USD.

Trong khi một căn hộ hạng bình dân (1-2 phòng ngủ, diện tích 70m2) có giá khoảng 49 nghìn USD, có nghĩa phải tiết kiệm liên tục 16-17 năm mới đủ chi trả.

5/5 - (1 bình chọn)
0979 604 899