Các dự án bị thu hồi khiến khu đất lại bị bỏ hoang phí.

Một thực trạng buồn xảy ra tại T.p Hồ Chí Minh là một vài dự án chính quyền chỉ quan tâm thu hồi đất của chủ đầu tư, khi mà quy hoạch dự án vẫn giữ nguyên khiến người dân trong diện giải tỏa dự án bất an.

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chủ tịch UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, trên địa bàn xã hiện có 2 dự án lâm vào tình cảnh trên. Thứ nhất là dự án khu dân cư (KDC) Phong Phú 2 của Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh. Dự án này có tổng diện tích 127.000m2. Năm 2009, UBND Tp.HCM đã đồng ý địa điểm để doanh nghiệp triển khai dự án KDC; đến năm 2013, do chủ đầu tư chậm triển khai, Sở TN&MT đã có văn bản về việc chấm dứt chấp thuận địa điểm (chủ đầu tư chỉ mới bồi thường khoảng 48%, đền bù kiểu da beo).

Đất bỏ hoang từ khi thu hồi của dự án cũ
Đất bỏ hoang từ khi thu hồi của dự án cũ

Một dự án nữa là Khu biệt thự sinh thái xã Phong Phú của Công ty TNHH Dịch vụ Triển Phong. Dự án này có tổng diện tích 380.000m2. Năm 2009, UBND Tp.HCM đã chấp thuận địa điểm đầu tư; nhưng đến năm 2013 dự án này cũng bị Sở TN&MT yêu cầu chấm dứt dự án, do tỷ lệ bồi thường đạt thấp, dưới 50%. Những người dân nhiều năm trời sống vật vờ trong vùng dự án treo khi biết tin dự án bị thu hồi đã rất phấn khởi.

Tuy nhiên, trên thực tế Sở TN&MT chỉ tiến hành thu hồi chủ trương đầu tư dự án, còn vấn đề quy hoạch của dự án vẫn giữ nguyên. Do đó, nhiều hộ dân lại tiếp tục rơi vào cảnh bất an, bởi lẽ đất đai không được chuyển mục đích sử dụng, không được xây dựng nhà trọ, công trình kiên cố, lại càng không được đầu tư xây dựng làm ăn lớn. Cũng chính vì vướng dự án treo nên xã Phong Phú không được đầu tư hạ tầng để trở thành xã nông thôn mới, hệ thống nước sạch cho dân cũng không có.

Nhiều dự án khác tại Tp.HCM cũng lâm cảnh tương tự. Đơn cử, dự án Viện trường Y tế Tp.HCM (huyện Củ Chi) có tổng diện tích 105,98ha (tại 3 ấp thuộc xã Phước Hiệp) cũng có 275 hộ dân sống trong vùng quy hoạch dự án bị ảnh hưởng. Được biết, đây là dự án được đưa vào quy hoạch từ tháng 5/2006 và tiến hành đo đạc, kiểm kê vào năm 2007, nhưng từ đó đến nay người dân phải bỏ đất hoang nhiều năm mà chưa thấy chủ đầu tư triển khai gì. Do vậy, người dân đề xuất chính quyền 2 phương án: Một là thu hồi dự án và trả lại đất đai cho dân; hai là phải triển khai dự án, trả tiền đền bù cho người dân để họ tìm kiếm công việc khác, ổn định cuộc sống mới thay vì cứ phải thấp thỏm chờ đợi.

Khi UBND Tp.HCM triển khai dự án khu tái định cư đã ban hành đơn giá đền bù vào năm 2002 với mức giá chỉ có 180.000 đồng/m2 (đất nông nghiệp). Do mức đền bù quá rẻ, ông Thuận không đồng ý nên vụ việc kéo dài cho đến nay. Tuy nhiên, hiện tại mức giá đền bù cộng mức hỗ trợ cho hộ gia đình ông Thuận cũng chỉ tăng lên 400.000 đồng/m2.

Thực trạng dự án treo, quy hoạch treo tại Tp.HCM bên cạnh nguyên nhân do chủ đầu tư năng lực kém còn có nguyên nhân từ chính sách đền bù còn nhiều bất cập. Nếu không được khắc phục kịp thời người dân vẫn tiếp tục chịu khổ và dự án thì tiếp tục ngưng trệ, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất và cả cơ hội phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đánh giá bài viết
0979 604 899