Nhà đất, nhà chung cư không sổ đỏ khi giải tỏa không được đền bù

   UBND quận 12, Tp Hồ Chí Minh thu hồi đất hoàn toàn không bồi thường cho người dân, con đường nội bộ nằm trên phần đất có chủ quyền đã được gia đình bà Phương sử dụng lâu năm xong tuy nhiên bị thu hồi hoàn toàn không được đền bù. Gia đình bà Phương bất bình yêu cầu tòa án giải quyết.

Vì miếng đất được sở hữu rộng, để thuận lợi cho việc đi lại của gia đình, bà Phương bỏ tiền ra xây dựng con đường khang trang có chiều dài khoảng 300 mét, diện tích 1.271m2 đi qua phần đất của bà đã được cấp chủ quyền. Thời điểm này, một số hộ dân sống trong khu vực có nhu cầu đi lại trên con đường nên bà Phương đồng ý cho đi nhờ.

Đến khoảng cuối năm 2012, lấy lý do bà Phương không thực sử dụng đất đúng mục đích và hiện trạng là đường giao thông đi lại trong khu vực, UBND Quận 12 đã ra quyết định thu hồi và không bồi thường. Mục đích thu hồi là để phục vụ công ích tại địa phương. Chính quyền còn đề nghị bà Phương giao nộp sổ đỏ cho cơ quan quản lý để điều chỉnh hồ sơ địa chính.

Bà Phương trên khu đất bị thu hồi không sổ không được đền bù
Bà Phương trên khu đất bị thu hồi không sổ không được đền bù

Bà Phương cho rằng quyết định thu hồi con đường của chính quyền địa phương là không hợp lý. “Từ bao năm qua đó là lối đi của gia đình tôi và căn cứ vào đâu chính quyền nói tôi không thực sự sử dụng con đường này? Còn nếu thu hồi để phục vụ công ích thì tại sao không bồi thường”, bà Phương phân trần.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thanh Thảo, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Quận 12 cho biết, lý do quận thu hồi phần đất của bà Phương là do phần đất này bà không thực sử dụng, hiện tại là đường giao thông. Do đất cấp là đất nông nghiệp, hiện làm đường giao thông là không đúng.

Đầu tháng 8/2013, bà Phương đã khởi kiện quyết định hành chính về thu hồi đất của UBND Quận 12 đến TAND quận. Bà yêu cầu Tòa tuyên hủy Quyết định số 1029/QĐ-UBND ngày 14/11/2012 của UBND quận 12 vì cho rằng quyết định này không đúng pháp luật. Thế nhưng, tại phiên xử sơ thẩm, TAND Quận 12 đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Phương.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555