Thu hồi đất, chỉ cấp đất tái định cư là xong?

Tại khu tái định cư được hoàn thành vào năm 2007, sau 3 năm xây dựng với mục đích tạo ra nơi ở cho các hộ gia đình thuộc buôn Bầu, xã Ea Bá.

 Mặc dù được xây dựng với kinh phí nhiều tỷ đồng và hạ tầng đã đầy đủ, nhưng 8 năm đã qua, vẫn chỉ có 7 hộ gia đình chuyển đến đây sinh sống. Trong khi đó, theo kế hoạch ban đầu, đây là khu tái định cư dành cho 69 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu. Điều khiến nhiều hộ dân bức xúc khi ở đây là họ không có đất đai để làm ruộng. Sống ở đây, 7 hộ gia đình phải đi làm thuê mới có thể mua được gạo ăn.

Thu hồi đất, chỉ cấp đất tái định cư là xong
Một góc khu chung cư cũ nát của thành phố Hồ Chí Minh

Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân đến ở. Tuy nhiên, chính quyền cũng không thể buộc người dân đến đây khi những điều kiện sản xuất gần như không có. Cũng vì thế, khu tái định cư chỉ 7 hộ dân này, chưa biết đến khi nào sẽ tăng thêm. Trong khi đó, các công trình xây dựng tốn hàng tỷ đồng, trước mắt sẽ vẫn tiếp tục bị bỏ hoang.

Tại buổi Hội thảo đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung 12 vấn đề của Luật Đất đai 2013 tổ chức vào ngày 8/10, do Trung tâm Phát triển cộng đồng bền vững (Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á) chủ trì, nhiều ý kiến khác cho rằng để hỗ trợ tốt cho người dân khi bị thu hồi đất, vấn đề quan trọng nhất là phải tạo ra việc làm, tạo ra thu nhập mới cho họ. Người nông dân được đền bù số tiền có lớn thế nào đi nữa nhưng không có việc làm thì tiền đền bù cũng nhanh chóng tiêu tan, đó là chưa kể đến việc phát thêm nhiều tiêu cực xã hội khác.

Những việc trên muốn làm được thì không nên khoán trắng cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mà tất cả các bộ, ngành của Trung ương, địa phương đều phải chung tay góp sức, trước mắt là đề cao và phát huy tác dụng của “bốn nhà” gồm: nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông cho những người dân bị thu hồi đất.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555