Bất động sản tiếp tục tăng giá đi dần vào ổn định

Thị trường BĐS Việt Nam trong 9 tháng qua hoạt động tích cực hơn hẳn so với thời điểm trước đó. Những tín hiệu tích cực từ thị trường ngày càng rõ ràng hơn thể hiện qua sự gia tăng nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường. Nguồn cung nhiều phân khúc BĐS nhất là căn hộ gia tăng liên tục qua các quý kéo theo đó là cầu cũng tăng mạnh, nhất là ở các dự án mới mở bán. Sức tiêu thụ tại các dự án mới luôn đạt công suất trên 80%.

Nóng dần trở lại của thị trường BĐS
Nóng dần trở lại của thị trường BĐS

Tăng trưởng chung của nền kinh tế là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản. Hiện tại tăng trưởng GDP Việt Nam đạt tốc độ khá nhanh với 6,5% – mức cao nhất kể từ năm 2010. Thị trường ổn định tạo bàn đạp vững chắc cho các chủ đầu tư tự tin phát triển các dự án mới. Niền tin của người mua vào thị trường góp phần đẩy sức mua tăng và xu hướng tích cực này sẽ còn tiếp tục cho đến hết năm 2016. Việt Nam đang có những thuận lợi rất rõ ràng so với các thị trường khác trong khu vực. Sức hút lớn của thị trường BĐS Việt Nam thể hiện rõ qua việc nguồn vốn đầu tư FDI đổ vào trong 9 tháng đầu năm tăng cao. Lượng vốn FDI giải ngân cho BĐS cũng tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong năm nay các hiệp định thương mại mới được ký kết sẽ còn mang lại nhiều thuận lợi cho nền kinh tế. Tuy nhiên Việt Nam cần phải giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng từ trước đến nay như sự thiếu minh bạch trong các chính sách quản lý của nhà nước, tình trạng nợ xấu, nợ công, thiếu các chính sách hướng dẫn và còn nhiều bó buộc đối với nhà đầu tư quốc tế.

Trong năm 2015, sẽ có 3 chính sách mới của nhà nước có tác động lớn đến thị trường BĐS gồm:

  • chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
  • chính sách quy định các ngân hàng thương mại bảo lãnh BĐS hình thành trong tương lai
  • hiệp định TPP vừa mới được thông qua gần đây. Theo tôi, việc mở cửa cho người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam đang thu về những tín hiệu tích cực

 Vấn đề trở ngại lớn nhất của chính sách này là việc thiếu các thông tư hướng dẫn cụ thể từ chính quyền, sự thiếu minh bạch trong chính sách ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của người nước ngoài khi đầu tư vào thị trường Việt Nam. Hiện tại, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chủ yếu vẫn thông qua người thân, người quen, đây là yếu tố đảm bảo cho tài sản của họ đầu tư tại Việt Nam được an toàn hơn.

Ngoài ra, hiệp định TPP được ký kết cũng mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS Việt Nam nhất là BĐS thương mại như khu công nghiệp, văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ… thời gian tới dòng vốn đầu tư đổ về Việt Nam sẽ đẩy nhu cầu BĐS thương mại tăng lên. Các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam không chỉ trực tiếp phát triển BĐS thương mại mà còn tạo nhu cầu cho các ngành phụ trợ, dịch vụ như khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và các loại dịch vụ khác sẽ phát triển theo.

Về vấn đề tăng giá bán, theo cá nhân tôi nhận thấy, nếu không kể một số trường hợp tăng giá thứ cấp của nhà đầu tư, việc tăng giá tại các dự án BĐS cho đến thời điểm này vẫn ở mức hợp lý. Giá bán tăng ở các dự án tốt, vị trí đẹp và tiện ích hiện đại. Nhà phát triển dự án BĐS không chỉ dừng lại ở việc bán nhà mà các dự án đang ngày càng được cải thiện hơn về chất lượng dịch vụ và tiện ích hạ tầng. Sự gia tăng tiện ích sống hình thành lên môi trường sống tốt hơn và cao cấp hơn, tất yếu giá bán cũng vì vậy sẽ phải được điều chỉnh. Đây là mức tăng mà người mua nhà có thể chấp nhận được. Vì vậy, tôi cho rằng xu hướng tăng giá BĐS sẽ chưa dừng lại và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Nguồn cung BĐS hiện tại chưa gây ra tình trạng khó khăn cho thị trường do nguồn cầu hiện còn rất cao. Thực tế cũng cho thấy, sức tiêu thụ của thị trường trong mấy tháng qua vẫn rất khả quan dù số lượng dự án mới chào bán tăng liên tục. Hoạt động ổn định của thị trường trong thời gian qua đã mang lại niền tin cho người mua nhà, yếu tố hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng dành cho các doanh nghiệp BĐS, cộng với chính sách ưu đãi với người vay mua nhà đang được nhiều ngân hàng Việt Nam áp dụng như lãi suất thấp, mức vốn vay cao, thời gian thanh toán linh hoạt và kéo dài tạo điều kiện cho người mua dễ dàng tiếp cận các dự án hơn.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555