Nhà ở xã hội mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ

Hiện giá mua nhà thu nhập thấp vẫn là “tạm tính”, chưa được quyết toán nên người dân chưa đủ thủ tục làm sổ đỏ theo quy định.

Nhiều năm nay, người dân đang sống tại các khu nhà ở thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ đợi mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Nguyên nhân đưa ra là hiện giá mua nhà vẫn chỉ là “tạm tính”, chưa được quyết toán, nên người dân chưa có hợp đồng mua nhà chính thức để tiến hành các thủ tục làm sổ đỏ theo đúng quy định.

Để giải quyết vấn đề này, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư thanh lý hợp đồng mua bán, cấp “sổ đỏ” cho nhà ở xã hội. Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo, Sở Xây dựng khẩn trương thẩm định giá bán, giá cho thuê dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng nhằm đẩy nhanh quá trình cấp sổ đỏ cho các dự án đã hoàn thành.

nha-o-xa-hoi-cho-so-do

Ông Nguyễn Mạnh Khởi-Trưởng Ban Quản trị tòa nhà 19T6 khu nhà thu nhập thấp Kiến Hưng, Hà Đông cho biết tại khu nhà CT1 Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông) là dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên tại Hà Nội và bàn giao sớm nhất trên cả nước, được bán với giá chỉ hơn 8 triệu đồng/m2 – một mức giá quá lý tưởng đối với người thu nhập thấp trong thời điểm thị trường bất động sản đang sôi động. Hơn 300 căn hộ của dự án này đã nhanh chóng có chủ và được đưa vào sử dụng từ tháng 4/2011.

nha-o-xa-hoi

Tuy nhiên, hơn 4 năm đã trôi qua, cư dân ở đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ở các dự án nhà thu nhập thấp khác như Đặng Xá 1 (Gia Lâm), Kiến Hưng (Hà Đông), Sài Đồng (Long Biên), Đại Mỗ (Từ Liêm) tình trạng này cũng diễn ra tương tự.

Vì vậy, tạo điều kiện thuận lợi cấp sỏ đỏ cho nhà ở xã hộị là chủ trương bức thiết hiện nay và cần sớm đưa vào áp dụng . Đồng thời sở Xây dựng đôn đốc các chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu Ban Quản trị theo quy định; Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội của khu nhà ở…

Đối với dự án đã được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương, yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu dự án, nếu chậm triển khai quá 12 tháng, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân, đề xuất để triển khai tiếp hoặc giao chủ đầu tư khác, báo cáo UBND thành phố trong tháng 9.

Đối với dự án đã được UBND Thành phố chấp thuận đầu tư, cho phép chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội nhưng chậm triển khai quá 12 tháng, giao Sở Xây dựng kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân, đề xuất để chủ đầu tư tiếp tục triển khai hoặc thu hồi giao chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND thành phố trong tháng 9.

0931 835 999