Các dự án của chủ đầu tư HUD ở đâu thì nơi đó tắc đường

Hà Nội vẫn đang tiếp tục phê duyệt các dự án nhà ở ngay khu vực trung tâm vốn đã quá tải, ùn tắc và ngột ngạt. Nhiều khu đất sau khi giải tỏa xí nghiệp, nhà xưởng lại trở thành nơi hạ cánh của các cao ốc, chung cư cao tầng thay vì các công trình dân sinh, công cộng. Trong số các chủ đầu tư dự án, có lẽ HUD là đơn vị đi đầu trong việc góp phần làm gia tăng sức ép hạ tầng đô thị.

Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là một trong những đơn vị đầu ngành chuyên về đầu tư và kinh doanh nhà ở, bất động sản, các khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế… Đây là doanh nghiệp được Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký quyết định thành lập vào ngày 10/10/2012.

Trước đây, HUD được biết đến với vai trò là chủ đầu tư của hàng loạt dự án khủng như KĐTM Định Công – Thanh Trì, KĐTM Tây Nam Linh Đàm… và mới đây nhất là dự án Greenlife Tower thuộc bán đảo Linh Đàm và Dự án tổ hợp New Skyline trong KĐTM Văn Quán. Tuy nhiên, có một thực tế là cứ mỗi dự án mới của HUD mọc lên ở đâu thì chỗ đó lại tắc đường.

Chẳng hạn, KĐTM Định Công cách đây khoảng chục năm nổi lên như một trong những KĐT kiểu mẫu với quy mô dân số lên đến 16.520 người, được trang bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, gồm đầy đủ công trình xã hội phục vụ cuộc sống người dân từ trường học, nhà trẻ, siêu thị đến chợ, bệnh viện và các công trình vui chơi, dịch vụ vui chơi giải trí…thế nhưng sau vài năm đi vào hoạt động, những con đường dẫn vào KĐT này không ngày nào là không tắc.

Cả những chung cư biệt lập của HUD cũng lâm vào tình cảnh này. Một điển hình, chung cư P3 Phương Liệt được đi vào sử dụng từ năm 2012 và được giới thiệu là nằm trên trục đường Giải Phóng, cách cầu vượt Giải phóng 50m. Nhưng thực tế bề rộng con đường dẫn vào tòa chung cư chỉ chừng 4m, và gần sát điểm giao cắt tàu hỏa khi cách chưa đến 10m.

Lối vào KĐTM Định Công xuống cấp trầm trọng và không ngày nào không tắc đường
Lối vào KĐTM Định Công xuống cấp trầm trọng và không ngày nào không tắc đường

Một điều khá thú vị chỗ nào HUD xây thì y rằng chỗ đó lại tắc đường. Bởi lẽ, đó là những khu vực mật độ dân số vốn dĩ đã lớn nay lại thêm những tòa chung cư với hàng nghìn người sinh sống đương nhiên sẽ khiến cho sự quá tải về giao thông càng trở nên khó kiểm soát, những bất cập trong quản lý đô thị càng nhiều hơn.

Sự mọc lên nhanh chóng của các khu dân cư, nhà cao tầng khiến những bất cập trong quản lý đô thị của Hà Nội đang ngày càng hiển hiện, khiến người dân vô cùng bức xúc. Trong khi quy hoạch hệ thống cấp thoát nước yếu kém, hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch còn bị buông lỏng. Dù Hà Nội vẫn đang tự hào là trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa của cả nước nhưng bất cứ ai cũng có thể thấy được những hình ảnh không đáng có của một Thủ đô văn minh, hiện đại.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555