Dự án treo đến gần nửa thế kỷ

Do dự án xây dựng Công viên Tuổi trẻ chậm triển khai nên gần 600 hộ dân thuộc khu phố số 4, phường Thanh Nhàn, Hà Nội phải sống trong cảnh không sổ đỏ, không được nhập hộ khẩu, không được sửa chữa nhà cửa hơn 40 năm qua, bởi khu dân cư này nằm trong khu vực quy hoạch của công viên.

Khu phố 4, phường Thanh Nhàn chỉ toàn những ngôi nhà thấp tầng, xuống cấp, lụp xụp với mật độ dân khá đông đúc. Các hộ dân ở khu phố này từ nhiều năm nay không được phép sửa chữa hay xây dựng nhà cửa vì nằm trong quy hoạch dự án Công viên Tuổi trẻ. Dự án treo đến gần nửa thế kỷ

Dự án treo đến gần nửa thế kỷ
Dự án công viên Tuổi Trẻ có đề án quy hoạch từ 1970

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Xuân, ngõ 281, đường Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng là một trường hợp điển hình gánh chịu hệ lụy từ dự án “treo” Công viên Tuổi trẻ. Tám người trong gia đình ông sinh sống trong ngôi nhà có diện tích vỏn vẹn khoảng 12m2. Nhiều lần ông Xuân đã xin chính quyền địa phương cho xây thêm tầng để gia tăng diện tích sử dụng, tuy nhiên đều bị từ chối. Được biết, lý do mà chính quyền địa phương đưa ra là bởi gia đình ông Xuân nằm trong quy hoạch của Công viên Tuổi trẻ nên không được xây dựng.

Ông Xuân rầu rĩ cho biết, ngôi nhà này được gia đình ông xây bằng vữa vôi, ít ximăng từ mấy chục năm nay. Hiện gia đình rất lo lắng bởi tường nhà có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào.

Do được xây dựng quá lâu với nguyên vật liệu sơ sài nên các bức tường nhà ông Xuân đều đã bong tróc, lộ gạch và ngấm nước mỗi khi mưa lớn. Vì vậy, gia đình ông Xuân phải vá víu bức tường bằng những tấm nylon lớn để chống nước thấm.

Tương tự, gia đình chị Trần Thị Vui, khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn cũng chung nỗi khổ như vậy. Nhà chị đã “vượt rào” xây thêm tầng 2 để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của 9 người trong gia đình. Tuy nhiên, ngay sau khi căn nhà hoàn thành vào tháng 6/2015 thì UBND phường Thanh Nhàn đã tiến hành lập biên bản xử phạt, đống thời ra quyết định cắt điện và tháo đồng hồ nước của gia đình.

Vậy nên, gần 4 tháng nay, nhà chị Vui phải dùng điện nhờ của hàng xóm và tự khoan giếng để có nước sinh hoạt.Theo chị Vui, thực tình cũng biết là khu vực này không được xây dựng, song cực chẳng đã nên chị mới phải xây dựng để giải quyết chỗ ở trước mắt. Nếu cứ chờ dự án ‘treo” như vậy, gia đình chết vì chật trước khi bị nhà nước xử phạt.

Được biết, dự án quy hoạch “treo” Công viên Tuổi trẻ chỉ là một trong nhiều dự án “treo” trên địa bàn TP gây ra những hệ lụy cho nhiều người dân. Chính sự tắc trách và bàng quan của chính quyền sở tại đã khiến nhiều người dân sống ở giữa Thủ đô lâm vào cảnh sống ngột ngạt, khổ sở ngay chính trên phần đất của mình.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555