Chủ đầu tư mất bao nhiêu cho chi phí cắt ngọn

Dự án 8B Lê Trực là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp và biệt thự liền kề. Theo công bố, tòa hỗn hợp có 17 tầng cao và 4 tầng hầm, diện tích sàn của mỗi tầng là 1.900m2. Trong đó, 5 tầng dành cho trung tâm thương mại. Các căn hộ được bố trí từ tầng 6 với với các góc nhìn ra Quảng trường Ba Đình, Hoàng Thành Thăng Long…

Cắt ngọn hay cắt dọc tòa nhà thì dễ chứ cắt ngang chỗ giật cấp mà vẫn đảm bảo chất lượng kết cấu, không ảnh hưởng đến phần còn lại của tòa nhà mới là khó do khi phá rất dễ bị rung, nứt…”.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, nhận xét: “Phá dỡ thế nào để không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà là điều rất cần lưu ý. Khó phá dỡ nhất là phần giật cấp theo đúng giấy phép xây dựng được cấp mà chủ đầu tư đã làm sai.

Dự án vi phạm 8B lê trực
Dự án vi phạm 8B lê trực

1. Chi phí phá dỡ, cắt ngọn

Ông Trương Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam thuộc Tập đoàn Phương Bắc, chuyên về phá dỡ công trình, nhận định để hoàn thành cắt ngọn, phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực sẽ cần khoảng 5 – 6 tháng.

Thời gian phá dỡ lâu do khối lượng vi phạm của tòa nhà lớn, xây quá phép đến 16 m, diện tích sàn xây dựng sai phép khoảng hơn 6.100 m2 (cho phép 29.874 m2 chủ đầu tư tự ý xây thành 36.000 m2).

Thêm vào đó, khoảng trước mặt của tòa nhà cũng phải cắt dọc đúng theo giật cấp ghi trong giấy phép xây dựng được cấp. Về kinh phí, ông Hải ước tính có thể sẽ hết đến cả chục tỉ đồng.

2. Chi phí đền bù cho người mua nhà

Liên quan đến phương án đền bù cho các khách hàng mua căn hộ tại những tầng bị cắt ngọn, một đại diện của Kinhdo TCi cho biết công ty vẫn đang họp bàn thỏa thuận với người mua. Khẳng định đây là thỏa thuận nội bộ, song vị này cũng thừa nhận do còn nhiều vấn đề cần thống nhất nên 2 bên sẽ phải làm việc nhiều lần trước khi thống nhất.

Trên báo điện tử VnExpress, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) cho biết, đơn vị này đã dừng thi công hoàn toàn tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình) và đang lên phương án phá dỡ phần sai phép. Phương án này sẽ được trình lên cơ quan chức năng của thành phố để xin ý kiến trong tuần này.

Trước đó, nguồn tin này cũng cho biết số căn hộ tại tòa nhà này đã được bán gần hết cho khách hàng, những suất được rao trên mạng hiện chủ yếu là giao dịch thứ cấp, do khách hàng mua đi bán lại.

Các căn hộ tại dự án từng được bán ra trên thị trường với giá từ 60-80 triệu đồng một m2. Với diện tích 90-165m2, được trang bị nội thất hạng sang nên số tiền khách hàng phải trả để sở hữu nhà tại dự án nói trên dao động trong khoảng 7-13 tỷ đồng.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555