Có ý kiến cho rằng đầu tư vào bất động sản Việt Nam lỗ.

 Trên bảng xếp hạng 42 thị trường biên sơ khai & mới nổi có mức rủi ro cao nhất thế giới, thị trường Việt nam được xếp hạng vị trí 35 về mức độ rủi ro cao nhất thế thế giới

Trong ấn phẩm thứ ba của Cushman & Wakefield năm 2015 có tựa đế “Các thị trường biên sơ khai & thị trường mới nổi trên Thế giới” có bảng xếp hạng rủi ro của các quốc gia thuộc 2 thị trường này, bằng việc đánh giá rủi ro và cơ hội đối với khách thuê văn phòng tại các thị trường hấp dẫn nhất thề giới tại Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Á.

So sánh với bảng xếp hạng năm 2014, năm nay Việt Nam tiếp tục lao dốc xuống thêm đến 10 hạng, xếp thứ 35 trong tổng số 42 thị trường được khảo sát có mức rủi ro thấp nhất và trở thành 1 trong 10 nước có mức độ rủi ro cao đối với nhà đầu tư.

Các nước có vị trí cao nhất (từ số 1) trong bảng xếp hạng có mức độ rủi ro thấp nhất.

Bảng xếp hạng về mức độ rủi ro khi đầu tư BĐS
Bảng xếp hạng về mức độ rủi ro khi đầu tư BĐS

Cushman & Wakefield đã đánh giá những rủi ro trong việc mua cao ốc văn phòng tại những thị trường biên sơ khai và mới nổi đang được quan tâm nhất trên toàn cầu. Để phân tích hiệu quả các rủi ro đặc biệt mà các thị trường đặt ra, ấn bản thứ hai về “Thị trường biên sơ khai & mới nổi” không chỉ tổng quan về thị trường văn phòng và các chỉ số bất động sản có liên quan đến 42 quốc gia trên toàn cầu, mà còn thu thập dữ liệu để đưa ra chỉ số rủi ro. Chỉ số được tính toán này sẽ giúp cho khách thuê và nhà đầu tư có thể dễ dàng so sánh thị trường nào thuận lợi hơn trong việc mua bán và hoạt động trong lĩnh vực văn phòng cho thuê.

Tiêu chí được Cushman & Wakefield đưa ra để đánh giá mức rủi ro dựa trên sự minh bạch toàn diện của thị trường BĐS, việc dễ dàng sở hữu bất động sản thương mại, việc dễ dàng thuê bất động sản của các công ty nước ngoài và thời gian hoàn tất các thủ tục giao dịch. Qua đó cho thấy, mặc dù Việt Nam được nhận định là một trong 3 thị trường then chốt có hoạt động rất tốt nhìn từ góc độ kinh tế ở khu vực Đông Nam Á nhưng việc sở hữu bất động sản tại Việt Nam đang gây ra nhiều vấn đề tranh cãi.

Mặc dù khu vực Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới với các thị trường then chốt VIPs (Việt Nam, Indonesia và Philippines), ba nước có hoạt động rất tốt nhìn từ góc độ kinh tế. Thứ tự của ba nước trong bảng xếp hạng có sư giảm nhẹ do việc sở hữu bất động sản đang tạo ra nhiều vấn đề tranh cãi tại Việt Nam và Philippines trong khi tại Indonesia thì chi phí đăng ký bất động sản tăng cao. Mặc dù vậy, các quốc gia này là những thị trường tăng trưởng nổi bật đối với một số ngành công nghiệp.

“Bảng xếp hạng chỉ số rủi ro” xem xét các mối đe dọa và cơ hội trên phạm vi toàn cầu cho các doanh nghiệp nhắm vào thị trường bất động sản để giúp doanh nghiệp cân nhắc việc mở rộng hoặc di dời văn phòng. Đồng thời, cung cấp thông tin về những thị trường triển vọng nhất cho khách thuê trong năm 2016.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555