Cung- cầu chung cư cho thuê tại Hà Nội & T.p Hồ Chí Minh

THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ CHUNG CƯ CHO THUÊ  TẠI HÀ NỘI & TPHCM

 Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là hai thành phố lớn nhất cả nước, thu hút nhiều người lao độnh từ các tỉnh thành khác về đây sinh sống  làm việc . Chính bởi thế nhu cầu về nhà ở tại hai tỉnh thành này luôn là những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Nhu cầu tìm nhà ở nhà cho thuê tại  2 thành phố này  rất nhiều  chính bởi vậy các dãy nhà trọ, các chung cư mini, chung cư giá rẻ mọc lên rất nhiều. Tuy nhiên không hẳn gia đình nào cũng đủ tầm tài chính để mua căn nhà tại 2 thành phố này, nên giải pháp đi thuê nhà luôn tạo nên thị trường cho thuê bất động sản trờ nên hấp dân.

20160529102957-50b4
 Thị trường cung – cầu chung cư cho thuê tại Hà Nội

 

Một chi tiết khác đáng ghi nhận là giá thuê căn hộ chung cư ở TP.HCM luôn cao hơn từ 20% – 40% so với giá thuê chung cư ở Hà Nội. Vì thế, thời gian hoàn vốn của chung cư tại TP.HCM cũng nhanh hơn Hà Nội từ 3-6 năm. Đây cũng là gợi ý dành cho những người mua chung cư với mục đích đầu tư, cho thuê, đặc biệt tại các khu vực như Q.7, Q. Tân Phú, Tân Bình, Q.2.

Theo khảo sát từ 9.000 tin đăng rao bán và cho thuê chung cư trên Chợ Tốt tại TP.HCM và Hà Nội trong quý 1 năm 2016, thị trường tập trung sôi động nhất tại quận 7, Tân Phú (TP HCM) với 26% lượng tin đăng trên toàn thành phố; quận Hoàng Mai, Hà Đông (Hà Nội) chiếm 36% lượng tin đăng trên toàn thành phố.
Tại Hà Nội, 94% căn hộ rao bán và cho thuê tập trung ở các quận nội thành (Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy, Đống Đa, v.v), trong khi căn hộ rao bán và cho thuê ở TP HCM trải đều ở cả nội thành và ngoại thành. Người tiêu dùng có thể mua căn hộ một phòng ngủ tại khu vực nội thành Hà Nội với giá trung bình 770 triệu, với điểm thu hút là các chung cư mini diện tích nhỏ.

Cung- cầu chung cư cho thuê tại Hà Nội & T.p Hồ Chí Minh rất sôi động

Một chi tiết khác đáng ghi nhận là giá thuê căn hộ chung cư ở TP.HCM luôn cao hơn từ 20% – 40% so với giá thuê chung cư ở Hà Nội. Vì thế, thời gian hoàn vốn của chung cư tại TP.HCM cũng nhanh hơn Hà Nội từ 3-6 năm. Đây cũng là gợi ý dành cho những người mua chung cư với mục đích đầu tư, cho thuê, đặc biệt tại các khu vực như Q.7, Q. Tân Phú, Tân Bình, Q.2.
Ở các góc khác của Thủ đô, diễn biến về chợ nhà đất cho thuê còn tấp nập và náo nhiệt gấp bội. Chẳng hạn ở Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), mặt bằng giá thuê cho sản phẩm căn hộ dạng chung cư mini hiện đã nhích lên từ 1,8-2,5 triệu đồng/tháng. Theo ông Bản, chủ của một căn nhà 5 tầng 1 tum thì căn hộ có giá dưới 2 triệu đồng/tháng không còn. Nếu có, cuối năm nay cũng sẽ tăng giá để… tránh mang tiếng phá giá.

Thị trường cho thuê chung cư mini
Thị trường cho thuê chung cư mini

Quan sát nhanh nhà cho thuê khu vực này, hầu hết các nhà cao tầng chia thành các phòng (do chủ nhà – người bản xứ tự thiết kế, xin phép và xây dựng) đều đã chật kín khách thuê. Trước khi trắng tay ra về, chủ nhà còn nhắc khéo, nếu vẫn chưa tìm được phòng thì liên lạc lại (may ra có người chuyển đi).

Những địa điểm nằm ở ‘xa trung tâm’ như Phùng Khoang, Trung Văn hay Lương Thế Vinh vẫn cứ đông khách thuê là thế. Còn ở những khu vực như Giáp Nhất (ven bờ sông Tô Lịch, phía hông Royal City) hay Khương Hạ, Bùi Xương Trạch (gần cầu Khương Đình), muốn tìm được căn hộ chung cư mini (đúng nghĩa đen) vừa rẻ – vừa tốt khó như… lên trời.

Theo như lý giải của một hộ gia đình 3 người đang sống tại căn hộ tầng 3 chung cư mini khu Giáp Nhất thì vị trí trung tâm – nơi có hạ tầng đã hoàn thiện và đáp ứng cuộc sống một cách ổn định, văn minh như các khu vực Ngã tư Sở, Thái Hà, Phương Liệt không bao giờ có chuyện trống chỗ căn hộ cho thuê.

Đặc biệt, với những căn chung cư mini, thông thường khách hàng sẽ ‘đặt chỗ’ ngay từ khi công trình còn đang xây thô. Hộ gia đình trẻ kể trên đã sống tại khu vực Giáp Nhất gần 2 năm và cho biết không có ý định chuyển đi cho đến khi nào tích góp đủ tiền mua đất thổ cư trung tâm…

Việc khan hiếm nguồn cung trung tâm nội đô xảy ra ở cả hoạt động giao dịch mua bán lẫn cho thuê. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến thời gian qua, tại một số địa bàn khu vực trung tâm như Đống Đa, Thanh Xuân hay một phần quận Nam Từ Liêm, hàng loạt công trình nhà ở dân dụng dạng ‘nhái’ chung cư mini vẫn không ngừng mọc lên gấp gáp để đón khách.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555