Cộng đồng cư dân Mễ trì thượng bức xúc khi nhà xe bị chiếm dụng

Ban quản trị lâm thời của tòa nhà Mễ Trì thượng  ông Nguyến Tuấn Khanh tòa nhà Ct2 Mễ trì cho biết, theo bản vẽ thiết kế mặt bằng ban đầu CĐT đã thiết kế tầng 1  làm vị trí để xe đã được kí và đính kèm hợp đồng mua bán nhà giữa chủ đầu tư và người mua nhà thì theo đúng  toàn bộ tầng 1 của nhà CT2 là nhà để xe máy, phòng sinh hoạt cộng đồng của dân cư trong tòa nhà, phòng bảo vệ và các ki ốt bán hàng phục vụ cư dân.

Tuy nhiên, chủ đầu tư hiện nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 68 (Handico 68) đã ngang nhiên chiếm dụng toàn bộ tầng 1 rộng hơn 150m2 làm văn phòng công ty. Theo quan sát của chúng tôi, tại tầng 1 của tòa nhà CT2 này được chủ đầu tư trưng tới 3 biển tên công ty ở các mặt tiền khác nhau rất hoành tráng.Theo cư dân, hiện chủ đầu tư chưa đưa ra văn bản nào chứng minh được phép sử dụng tầng 1 làm trụ sở công ty nhưng vẫn ngang nhiên chiếm dụng.

Cư dân mễ trì thượng tố chủ đầu tư chiếm dụng tầng 1
Cư dân mễ trì thượng tố chủ đầu tư chiếm dụng tầng 1

Ông Tuấn Khanh bức xúc, lúc chúng tôi ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án này thì tầng 1 không chỉ là chỗ để xe mà còn có cả một khu dành để xây dựng phòng sinh hoạt cộng đồng nhưng trước đây chủ đầu tư đã cho sửa chữa, ngăn tường để cho các đơn vị khác thuê lại.

“Ai cho phép chủ đầu tư tự ý chiếm dụng phần diện tích chung của cư dân để sở hữu riêng như thế? Mặc dù đã nhiều lần chúng tôi có đơn kiến nghị cũng như có buổi họp với chủ đầu tư để làm rõ vấn đề này nhưng chủ đầu tư chưa chứng minh họ được phép sử dụng những phần diện tích đó để làm văn phòng công ty”, ông Khanh cho hay.Trong văn bản gửi đến cư dân, Handico 68 giải thích, toàn bộ diện tích này đã được UBND Thành phố định giá bán cho công ty trong phương án cổ phần hóa doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền quyết định.

Cộng đồng cư dân Mễ trì thượng bức xúc khi nhà xe bị chiếm dụng
Cộng đồng cư dân Mễ trì thượng bức xúc khi nhà xe bị chiếm dụng

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân CT2, hợp đồng bán nhà đã được ký từ năm 2005, trước 2 năm so với thời điểm cổ phần hóa Công ty Xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn (năm 2007). Vậy tại sao khi tiến hành cổ phần hóa, lại định giá cả phần tài sản đã bán cho người dân? Và, việc điều chỉnh quy hoạch tầng 1 nhà CT2 từ nhà để xe thành trụ sở văn phòng công ty như hiện nay là do ai quyết định. Công ty hay UBND thành phố? – Cư dân CT2 bức xúc đặt câu hỏi.

Đại diện Ban quản trị lâm thời cũng cho biết, sau khi phát hiện ra sự việc, đại diện cư dân đã gửi đơn kiến nghị đi nhiều cơ quan chức năng nhiều năm nay nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.“Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục kiến nghị, nếu cần sẽ khởi kiện chủ đầu tư để họ phải thực hiện đúng quy định trước sự chiếm dụng tầng 1 tòa nhà nhiều năm nay”, ông Khanh nói.

Chính vì chiếm dụng nhà để xe để làm trụ sở công ty nên chủ đầu tư đã sử dụng phần đất lưu không nằm giữa nhà CT2 và trường mầm non địa phương vốn được quy hoạch là sân chơi cũng như hành lang phòng cháy chữa cháy để làm nhà để xe.Dẫn chúng tôi đi xem tận nơi, ông Khanh chỉ rõ, phần đất vốn là sân chơi chung cho các hộ dân tòa nhà có chiều rộng hơn 8m2 nhưng hiện đang được chủ đầu tư sử dụng làm bãi gửi xe, khiến lối đi chung của người dân bị co lại chỉ còn khoảng 2m2.

Một góc phía sau tòa nhà CT2 được chủ đầu tư cho thuê rất nhếch nhác. Ảnh: Minh Thư Theo quan sát của PV, tòa nhà CT2 có chiều cao 5 tầng với khoảng 49 hộ dân về ở từ cuối năm 2009. Từ đó tới nay mới khoảng 7 năm nhưng nhiều hạng mục tòa nhà đã xuống cấp. Lối lưu thông phía sau tòa nhà không hiểu sao lại bị chủ đầu tư khóa trái và một phần khu đất sau tòa nhà quây bạt cho thuê trông khá nhếch nhác.

Comments are closed.

G