Xin giấy phép một kiểu tiến hành thi công kiểu khác

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu chỉ xử lý theo cách này sẽ chẳng khác nào nộp phạt để hợp thức hóa các công trình sai phạm.  Trong khi Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra kết luận sai phạm ở nhiều dự án chung cư nhưng chưa có hướng xử lý, thực tế không ít chủ đầu tư lại đang vin vào hình thức nộp phạt nhưng là để tồn tại.

Rất nhiều chung cư hiện nay đã bị chủ đầu tư tự ý cơi nới xây thêm căn hộ hoặc tự ý chuyển đổi công năng từ thương mại, văn phòng sang nhà ở.

Cơi nới tầng kĩ thuật thành penhouse
Cơi nới tầng kĩ thuật thành penhouse

Trước khi xây dựng và bán nhà cho người dân, các chung cư đều phải được phê duyệt thiết kế. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư đã xin giấy phép một đằng, làm một nẻo. Chủ đầu tư sẽ được thu hàng chục tỷ từ các sai phạm này, còn hậu quả ra sao, chỉ người dân phải chịu.

Tại chung cư cao cấp 88 Láng Hạ, Hà Nội, dù phải bỏ ra nhiều tiền để sở hữu một căn hộ, người dân vẫn phải chịu cảnh thấm dột ngay trong căn hộ và hành lang chung.

Theo những người dân sống ở đây, nguyên nhân của việc thấm dột là do chủ đầu tư đã biến tầng kỹ thuật và tầng mái của tòa nhà thành các căn hộ thông tầng penhouse để bán. Nước sinh hoạt của những căn hộ này đã gây thấm dột xuống tầng bên dưới. Không những thế, lối thoát hiểm lên tầng mái của tòa nhà cũng bị ảnh hưởng.

Nhiều sai phạm khi tính toán chỉ là vài trăm triệu đồng, thậm chí vài chục triệu đồng, không loại trừ có những trường hợp được phạt theo hình thức này.

Hiện nay, để được phạt tồn tại, chủ đầu tư sẽ bị nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị xây dựng sai phép . Tuy nhiên, số tiền phạt lại chủ yếu xác định trên giá thành xây dựng. Giả sử một chung cư có giá thành xây dựng 7 triệu đồng/m2. Giá bán trên thị trường là 20 triệu đồng/m2. Mức phạt sẽ căn cứ vào giá thành 7 triệu, thay vì 20 triệu.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, Bộ Xây dựng có chủ trương cho phép dự án có thể được chuyển đổi công năng . Nhưng để được chấp thuận, chủ đầu tư phải bổ sung thêm các hạ tầng kỹ thuật cần thiết như thang máy, hệ thống cứu hỏa… Tuy nhiên, hiếm có nhà đầu tư nào tuân thủ theo trình tự mà chủ yếu lựa chọn hình thức “tiền trảm, hậu tấu” rồi xin phạt để tồn tại.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555