Bảo hiểm cháy nổ chung cư trở nên đắt khách khi loạt vụ cháy

Gần đây hàng loạt vụ cháy chung cư diễn ra liên tục khiến nhiều người sinh sống tại đây luôn đặt câu hỏi: Không biết dự án chung cư mình ở đã được mua bảo hiểm chưa.

Chưa có con số thống kê chính thức nhưng số hộ dân đang sống trên những tòa chung cư cao tầng trên cả nước lên đến vài trăm ngàn hộ. Tại TP. HCM có trên 1.000 chung cư đã đưa vào sử dụng. Tại Hà Nội số chung cư cũng gần tương đương con số này. Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) rộng trên 300 héc-ta, trong đó chiếm diện tích không nhỏ là chung cư cao tầng. Giá bán của các căn hộ này chỉ bao gồm thuế VAT mà chưa có phí bảo hiểm cháy nổ. Việc mua bảo hiểm là do mỗi chủ căn hộ tự quyết định.

Bảo hiểm cháy nổ bỗng dưng đắt khách
Bảo hiểm cháy nổ bỗng dưng đắt khách

Có nên mua thêm sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm công cộng, nên mua bảo hiểm dưới hay trên giá trị nhà, hay nên chọn mức miễn bồi thường có khấu trừ là bao nhiêu?… đó là những nội dung thường được mang ra trao đổi chi tiết. Người dân không chỉ dừng lại ở bàn luận, mà họ đã có những hành động cụ thể khi chủ động tìm đến các DNBH để mua bảo hiểm mọi rủi ro căn hộ, bao gồm bảo hiểm cháy nổ với nhiều mức phí khác nhau.

Hiện nay, mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc phổ biến áp dụng tại các khu chung cư đang được chào bán ở mức 0,105% x diện tích căn hộ x đơn giá xây dựng. Ví dụ, mức phí bảo hiểm bắt buộc cháy nổ tại một khi đô thị gần Ngã Tư Sở (Hà Nội) là 0,105% x diện tích căn hộ x 12.000.000 (đơn giá xây dựng). Theo đó, với diện tích trên dưới 100m2 thì mỗi hộ dân đã không chút chần chừ bỏ ra trên dưới 1 triệu đồng để mua loại bảo hiểm này. Cùng với việc mua thêm sản phẩm bảo hiểm mọi thiệt hại tài sản và bảo hiểm công cộng, một số cư dân đã chi gần 10 triệu đồng để mua bảo hiểm.

Quản lý kinh doanh một DNBH lớn cho biết, với mức phí cạnh tranh chỉ hơn 0,04% một chút, hãng này đã bán bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho hơn 500 hộ cư dân tại một khu chung cư lớn ở Minh Khai, Hà Nội chỉ trong vòng 4 ngày vừa qua.

Trong trường hợp không mua bảo hiểm cho phần diện tích riêng căn hộ của mình, thì chủ hộ sẽ không được bồi thường nếu như không may xảy ra sự cố với phần thiệt hại diện tích riêng, thậm chí bị phạt. Chính quy định này đã khiến các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bỗng dưng đắt khách. Với những trường hợp  không mua đúng quy tắc biểu phí bảo hiểm bắt buộc cháy nổ hoặc không mua bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định thì mức phạt là từ 20-30 triệu đồng (quy định tại Nghị định 52/2012/NĐ-CP). Bên cạnh đó, sức ép từ phía ban quản lý tòa nhà cũng làm cho các hộ dân không thể tiếp tục làm ngơ đối với bảo hiểm cháy nổ.

Về sự cố cháy nổ tại Xa La gây thiệt hại lớn về tài sản với hàng trăm xe bị cháy, ban quản lý các tòa nhà chung cư cho hay, họ đang rà soát lại hoạt động để xem đã mua đủ sản phẩm bảo hiểm bắt buộc theo quy định của nhà nước hay chưa. Với một số khu chung cư đã mua bảo hiểm bắt buộc cho phần diện tích chung thì ban quản lý cũng đang thúc giục các cư dân mua đủ, mua đúng các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc theo quy định, nếu người dân không chấp hành có thể áp dụng biện pháp mạnh.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI), trên thị trường BHCN, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh vẫn diễn ra gay gắt giữa các DN bảo hiểm thông qua việc hạ phí bảo hiểm không tương xứng với rủi ro được chấp nhận bảo hiểm, giảm mức khấu trừ, giảm loại trừ bảo hiểm, nhận thêm rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm của các nghiệp vụ bảo hiểm khác. Vẫn theo AVI, BHCN bắt buộc được triển khai theo quy tắc, điều khoản tại Quyết định 28/2007/QĐ-BTC (QĐ 28) rất khó mở rộng, bổ sung các điều khoản điều kiện bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. QĐ 28 cũng có các quy tắc, điều khoản tương đối độc lập với đơn bảo hiểm tài sản (BHCN và rủi ro đặc biệt, bảo hiểm mọi rủi ro), nhiều đối tượng, cơ sở phải tham gia BHCN bắt buộc không có trong biểu phí, nhiều cơ sở thuộc diện sử dụng ngân sách Nhà nước chưa xây dựng nguồn chi để đóng phí hoặc chưa có nguồn vốn ngân sách Nhà nước để đóng phí bảo hiểm kịp thời đầy đủ theo quy định. Nhiều DN bảo hiểm gộp nhiều tài sản của những DN lớn ở những vị trí khác nhau để vượt ngưỡng 30 triệu USD thực hiện mức phí bảo hiểm thỏa thuận…

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
092 860 5555