Bán căn hộ trên giấy, người dân biết kêu ai?

 Bán căn hộ trên giấy, người dân biết kêu ai? Hàng trăm người dân tại TP.HCM đã bỏ từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng để đóng trước một phần khi mua căn hộ chung cư, nhưng sau nhiều năm căn hộ vẫn chẳng thấy đâu.

Số điện thoại riêng của chủ đầu tư thường xuyên không thể liên lạc. Người mua căn hộ chỉ nhận được những tin nhắn, văn bản hứa hẹn.

Thời hạn giao căn hộ tại dự án nằm trên địa bàn quận Gò Vấp, TP.HCM đã quá 2 năm nay. Hơn 10 cuộc gặp giữa người mua nhà và đại diện chủ đầu tư đã diễn ra. Tuy nhiên, người mua căn hộ vẫn bức xúc vì đã bỏ hàng trăm triệu để mua căn hộ nhưng vẫn còn nằm trên giấy. Trong khi đó, đại diện nơi bán căn hộ tiếp tục nêu khó khăn. Cuối cùng, người đã lỡ bỏ tiền mua nhà vẫn không đòi lại được bất kỳ quyền lợi nào.

Tương tự, hàng chục khách hàng mua căn hộ trên giấy tại dự án Montana (quận Tân Phú, TP HCM) kéo đến UBND quận này tố cáo chủ đầu tư bỏ trốn, không trả tiền như đã cam kết.

Theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư dự án là Công ty CP Ngân Thanh với khách hàng, số tiền người dân đã góp vốn mua căn hộ tại dự án (hiện ngưng thi công) sẽ được chủ đầu tư trả lại cho dân làm ba đợt. Đợt 1 là vào ngày 15/5 và hai đợt còn lại được trả vào giữa tháng 6 và tháng 7. Tuy nhiên, mới trả tiền lại cho người dân được đợt 1 thì chủ đầu tư “im re” cho đến nay. Trong khi đó, người dân khi kéo đến trụ sở thì lãnh đạo công ty lại liên tục… đi vắng.

Bán căn hộ trên giáy dân biết kêu ai
Bán căn hộ trên giấy dân biết kêu ai

Mới đây, hàng trăm khách mua nhà trên giấy của Công ty Tranco cũng tá hỏa. Theo kết luận điều tra của công an, công ty này đã tự phân lô khu đất làm 328 nền nhà và hiện bán 257 nền cho khách hàng thông qua hình thức góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở, thu về số tiền là 40 tỷ đồng, tương đương 35% giá trị các hợp đồng trong khi mà dự án mới chỉ được… thỏa thuận địa điểm đầu tư. Hiện dự án đã bị UBND huyện Nhà Bè ra thông báo thu hồi, người dân nhờ luật sư kiện đòi lại tiền, nhưng công ty Tranco vẫn… im lặng.

Trước đó, hàng loạt dự án khác như The Adonis 1, 2 (quận Gò Vấp), căn hộ Royal (quận Bình Thạnh)… cũng bán nhà trên giấy. Cơ quan Nhà nước đã phát hiện hàng loạt sai phạm nhưng người dân yêu cầu hoàn lại tiền chủ đầu tư lẩn tránh.

Đại diện Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, để đảm bảo quyền lợi trong trường hợp này, người dân nên chọn phương án tốt nhất là khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

Comments are closed.

google-site-verification=6oE5TzERJEmKOSpOII_vkmLwVs9R0_QzEY26JcOtGj0
G